TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp đang bên bờ vực thẳm

06-05-2010 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp đang bên bờ vực thẳm

Bạo lực tại Athens gia tăng sau khi chính phủ Hy Lạp công bố đợt cắt giảm ngân sách và chi tiêu, đóng băng lương thưởng và tăng thuế để có thể nhận được tiền từ từ EU và IMF.

Người Hy Lạp tăng cường biểu tình chống chính phủ. 3 người đã chết trong các cuộc biểu tình này.

“Hy Lạp đang bên bờ vực thẳm” - Tổng thống Karolos Papoulias cảnh báo sau khi ít nhất 3 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại thủ đô Athens, giữa lúc những cuộc biểu tình lớn bùng phát để phản đối biện pháp cắt giảm chi tiêu hà khắc mới của chính phủ.

“Tất cả chúng ra phải có tránh nhiệm để ngăn đất nước không rơi xuống vực”, Tổng thống Hy Lạp nói trong một tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi những người biểu tình phóng hỏa một ngân hàng, khiến 3 nhân viên thiệt mạng.

Nhóm người biểu tình đã phóng hỏa tại khu vực trung tâm thủ đô Athens.

Tình trạng bạo lực tại Athens gia tăng sau khi chính phủ Hy Lạp công bố đợt cắt giảm ngân sách và chi tiêu thứ hai, đóng băng lương thưởng và tăng thuế để có thể nhận được gói giải cứu từ Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Các biện pháp mới của Hy Lạp nhằm mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách hiện ở mức 14% GDP.

Các cuộc biểu tình tại Hy Lạp khởi đầu một cách hòa bình. Khoảng 10 nghìn người diễu hành trên các đường phố của thủ đô Athens và hướng đến tòa nhà Quốc hội. Một số người cố gắng chống lại cảnh sát có trang bị vũ trang. Cảnh sát đã xịt hơi cay vào nhóm người biểu tình cố gắng phá hàng rào chắn và phóng hỏa tại tòa nhà Ngân hàng Trung ương gần tòa nhà Quốc hội.

Thông tin về cuộc biểu tình tại Hy Lạp đã khiến thị trường chứng khoán và trái phiếu nước này sụt giảm. Chỉ số ASE, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Hy Lạp, giảm 4%, từ đầu năm đến nay, chỉ số này giảm 24%, mức giảm sâu nhất trong nhóm các chỉ số chứng khoán tại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Lợi tức trái phiếu chính phủ Hy Lạp hiện cao hơn 719 điểm cơ bản so với trái phiếu chính phủ Đức.

Thâm hụt ngân sách tại Hy Lạp ở thời điểm tháng 10/2009 ở mức 12% GDP, cao gấp 4 lần mức cho phép của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ngày 22/04/2010, quan chức châu Âu điều chỉnh mức thâm hụt lên mức 13,6% GDP.

Chính phủ Hy Lạp đã cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 3% vào năm 2014 theo quy định của Liên minh châu Âu.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên