TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp gần sụp đổ

14-01-2012 - 12:39 PM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp gần sụp đổ

Trong các cuộc bàn thảo mới đây để thuyết phục các chủ nợ tư nhân chấp nhận chịu thêm thiệt hại để ngăn kịch bản xấu nhất, cả hai bên dường như không chịu thay đổi quan điểm của mình.

Các cuộc đối thoại giữa Hy Lạp và ngân hàng chủ nợ với mục tiêu ngăn khả năng Hy Lạp vỡ nợ đã tan vỡ trong ngày thứ Sáu, Hy Lạp cảnh báo về khả năng vỡ nợ tồi tệ nếu thỏa thuận hoán đổi nợ không được thống nhất.

Chính phủ Hy Lạp cần đến một thỏa thuận, chủ nợ cần phải giảm nợ xuống mức hợp lý hơn và thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để tiếp tục cho nước này vay tiền.

Rủi ro lớn hơn khi trong các cuộc bàn thảo mới đây để thuyết phục các chủ nợ tư nhân chấp nhận chịu thêm thiệt hại để ngăn kịch bản xấu nhất, cả hai bên dường như không chịu thay đổi quan điểm của mình.

Khả năng vỡ nợ của Hy Lạp sẽ cực kỳ tồi tệ với cả Hy Lạp và các ngân hàng.

Viện tài chính quốc tế (IIF) cảnh báo: “Các cuộc đối thoại của Hy Lạp và giới chức Hy Lạp đang bế tắc. Thật không may, bất chấp nỗ lực của các quan chức chính phủ Hy Lạp, đề xuất không được các bên ùng hộ.”

Các quan chức chịu trách nhiệm đàm phán về tình hình của Hy Lạp trước đây từng nói họ không mấy lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận để ngăn khả năng vỡ nợ không có trật tự và cảnh báo việc không đạt được một thỏa thuận sẽ mang đến nhiều hậu quả tồi tệ cho Hy Lạp và cả châu Âu.

Một nguồn tin thân cận với đoàn đàm phán của chính phủ Hy Lạp cho hay: “Hôm qua chúng tôi đã thận trọng và lạc quan. Nay chúng tôi không còn lạc quan như vậy. Cần nhắc cho tất cả các bên nhớ rằng hậu quả của vụ sụp đổ sẽ rất tồi tệ đội với cả Hy Lạp và người Hy Lạp, châu Âu và người châu Âu.”


Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên