TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp giảm được 40% thâm hụt ngân sách trong 5 tháng đầu 2010

15-06-2010 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp giảm được 40% thâm hụt ngân sách trong 5 tháng đầu 2010

Thông tin khác cho thấy kinh tế Bồ Đào Nha quý 1/2010 tăng trưởng nhanh thứ 2 tại châu Âu.

Kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng trong quý 1/2010, trong khi đó Hy Lạp đang thực hiện tốt những cam kết giảm thâm hụt ngân sách.

Như vậy, hai nền kinh tế này đang trong quá trình hồi phục tốt.

Theo số liệu mới công bố những ngày gần đây, thâm hụt ngân sách của Hy Lạp giảm gần 40% trong 5 tháng đầu năm 2010.

Doanh thu trong tháng 5/2010 tăng 8% trong khi đó chi tiêu giảm hơn 10%.

Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy quốc gia đang chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế này sẽ có thể khiến thị trường lạc quan với tốc độ phục hồi trong năm nay. Năm 2009, thâm hụt ngân sách của Hy Lạp là 13,6% GDP, Hy Lạp đặt mục tiêu giảm thâm hụt xuống mức 8,1% GDP trong năm nay.

Thủ tướng Hy Lạp nói: “Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ công bố số liệu của 5 tháng đầu năm. Chúng tôi đã giảm được 40% thâm hụt ngân sách. Nói cách khác, chúng tôi đang thực hiện tốt các mục tiêu. Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.”

Số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho thấy tình trạng thiếu hụt tiền mặt của ngân hàng này đã cải thiện. Mức thiếu hụt tiền mặt trong 5 tháng đầu năm là 9,5 tỷ euro, thấp hơn so với con số 14,6 tỷ euro cùng kỳ năm trước.

Tháng trước, Hy Lạp chấp thuận kế hoạch thắt chặt ngân sách và cải tổ theo thỏa thuận với Liên minh châu Âu và IMF để nhận được 110 tỷ euro.

Tuần này, phái đoàn quan chức Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ đến kiểm tra tại Hy Lạp.

Theo số liệu của Trung tâm thống kê quốc gia Hy Lạp ngày 09/06, GDP của Hy Lạp giảm 1% trong qúy 1/2010. Trong khi đó, EU và IMF dự đoán kinh tế Hy Lạp sẽ giảm 4 % trong năm nay và hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng kinh tế Hy Lạp sẽ xấu hơn do triển khai chính sách thắt lưng buộc bụng.

Theo số liệu của Cục Thống kê châu Âu (Eurostat), tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bồ Đào Nha nhanh thứ 2 tại EU, sau Thụy Điển. Kinh tế nước này tăng 1,8% trong quí 1/2010 so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1% so với quý 4/2009. Theo nhà kinh tế Cristina Casalinho thuộc Banco BPI tại Lisbon (Bồ Đào Nha), xuất khẩu là động lực chính giúp kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng.

Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên