TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp không cần vỡ nợ hoặc tái cơ cấu

24-05-2010 - 09:09 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp không cần vỡ nợ hoặc tái cơ cấu

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou bác bỏ hai khả năng trên khi trả lời phỏng vấn trên tờ El Pais của Tây Ban Nha hôm 23/05.

Ông nói: “Hy Lạp không cần phải vỡ nợ hay tái cơ cấu. Chúng tôi không lựa chọn hai khả năng này. Chúng tôi sẽ trả hết các khoản vay mà chúng tôi nhận được.”

Khi được hỏi, Thủ tướng Papandreou tin tưởng chính phủ của ông có thể đạt được mong muốn trong việc yêu cầu người dân ‘thắt lưng buộc bụng’ hơn nữa nhằm thuyết phục các thị trường rằng tình hình tài chính công vẫn đang ổn định.”

Chính phủ các nước EU đang nỗ lực vực dậy niềm tin nhà đầu tư sau nhiều tháng bất ổn đẩy chi phí vay mượn của nhiều thành viên EU tăng vọt, dẫn tới gói giải cứu 110 tỷ euro dành cho Hy Lạp và gói tín dụng lên tới 1,000 tỷ USD nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ lan rộng khắp châu Âu.

Ông Papandreou cũng cho rằng chính phủ các nước châu Âu đã phản ứng khá chậm chạp trong việc ngăn chặn khủng hoảng Hy Lạp lan rộng sang 15 quốc gia thành viên EU.

Khủng hoảng nợ đã gây ra khá nhiều bất ổn đối với đồng tiền 11 năm tuổi EUR và yêu cầu các nước thành viên EU phối hợp chặt chẽ hơn trong chính sách kinh tế cũng như củng cố tài chính.

Các biện pháp cắt giảm chi tiêu từng dẫn đến các cuộc bạo loạn của Hy Lạp được tiếp nối bởi các biện pháp nghiêm ngặt của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, hai quốc quốc gia có thâm hụt ngân sách cao khuấy động các thị trường tài chính thời gian qua.

Quỳnh Khanh
Theo CNBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên