TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp mua lại nợ, đồng euro cao nhất 6 tuần

04-12-2012 - 07:52 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp mua lại nợ, đồng euro cao nhất 6 tuần

Đồng tiền này cũng tăng giá trước thềm cuộc họp các bộ trưởng tài chính châu Âu sẽ được tổ chức tại Brussels vào hôm nay.

Đồng  euro đang được giao dịch ở mức cao nhất 6 tuần với niềm lạc quan cho rằng eurozone có thể tìm thấy giải pháp giải quyết khủng hoảng nợ. Đồng tiền này cũng tăng giá trước thềm cuộc họp các bộ trưởng tài chính châu Âu sẽ được tổ chức tại Brussels vào hôm nay. 

Trong 3 ngày giao dịch liên tiếp gần đây, đồng euro đều tăng giá với những tín hiệu tích cực từ khu vực. Hôm qua (3/12), Hy Lạp tuyên bố sẽ chi khoảng 10 tỷ euro (tương đương 13 tỷ USD) để mua lại các khoản nợ. Đồng thời, Tây Ban Nha cũng chính thức xin cứu trợ khi bày tỏ hi vọng sẽ nhận được khoản tiền để tái cấp vốn các ngân hàng vào tuần tới. 

Các bộ trưởng tài chính châu Âu đã lên tiếng tin tưởng rằng Hy Lạp có thể thực hiện thành công chương trình mua lại trái phiếu với những điều kiện thuận lợi và dễ chịu. Trong khi đó, theo Mike Jones, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New Zealand, niềm tin của eurozone đã được cải thiện. Ông cũng dự đoán đến 31/12, đồng euro sẽ đạt mức 1,3 euro/USD. 

Hiện nay, đồng euro đang được giao dịch ở mức 1.3056 euro/USD, sau khi chạm mốc 1.3076 euro/USD – cao nhất kể từ ngày 23/10 – trong ngày hôm qua. Tổng cộng, đồng tiền này đã tăng thêm 1% trong 3 phiên gần đây. 

Ngược lại, đồng USD tiếp tục giảm giá 0,1%, xuống còn 82,19 yên/USD do các nhà làm luật của nước Mỹ vẫn tiếp tục bế tắc trong việc giải quyết vách đá tài khóa. 

Hôm qua, Đảng Cộng hòa đã bác bỏ đề xuất cắt giảm 1.400 tỷ USD trong chi tiêu và tăng thêm 800 tỷ USD tiền thuế bằng cách ngăn chặn tình trạng trốn thuế và giảm bớt miễn trừ thuế cho người có thu nhập cao. Bộ trưởng Tài chính Timothy F. Geithner thì cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế nếu như không chấp thuận tăng thuế đánh vào người giàu.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên