TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp sắp bán đất để trả nợ?

27-06-2010 - 21:25 PM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp sắp bán đất để trả nợ?

Với khoản nợ công khổng lồ đang đè nặng trên vai, “Chúa Chổm” Hy Lạp đang tìm mọi cách để kiếm tiền trang trải nợ nần.

Một trong những giải pháp được Chính phủ Hy Lạp lựa chọn vào thời điểm hiện này là bán hoặc cho thuê dài hạn một vài hòn đảo đẹp nhất trong tổng số khoảng 6.000 hòn đảo ở nước này, như Mykonos, Rhodes hay Nafsika.

Đảo Mykonos - một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất ở Hy Lạp, sẽ được đưa ra bán đấu giá. Hòn đảo này, hiện do Chính phủ Hy Lạp sở hữu 30%, đang tìm kiếm một vị khách sộp, sẵn sàng bỏ tiền đầu tư để phát triển nó thành một khu du lịch giải trí sang trọng.

"Chúa Chổm" Hy Lạp sẽ phải bán đảo Mykonos thơ mộng để lấy tiền trả nợ

Theo một nguồn tin gần gũi với Chính phủ Hy Lạp, các nhà đầu tư tiềm năng, những người cũng đang nhòm ngó cơ hội đầu tư vào đảo Rhodes của Atens, hầu hết đến từ Nga và Trung Quốc. Các tỷ phú của hai quốc gia này đang tìm kiếm một địa chỉ du ngoạn ở Địa Trung Hải để phục vụ lớp người có tiền ngày càng đông ở trong nước. Tỷ phú Nga Roman Abramovich được đồn thổi là một trong những người quan tâm, mặc dù người phát ngôn của Abramovich phủ nhận tin đồn này.

Hy Lạp buộc phải sử dụng đến biện pháp không ai muốn nói trên sau khi phải vay khẩn cấp 110 tỷ euro của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước. Một thập kỷ tiêu xài xả láng và phung phí khiến nước này ngập trong núi nợ công và mối lo ngại của các nhà đầu tư khiến lãi suất vay tăng cao lên mức vượt quá sức chịu đựng của nước này.

Nếu bán được một trong những hòn đảo trên, Chính phủ Hy Lạp sẽ được bổ sung ngân sách đáng kể. Theo một trang web của Atens, hòn đảo Nafsika rộng khoảng 490 hécta được rao giá 15 triệu euro. Tuy nhiên, nhiều hòn đảo nhỏ khác chỉ có giá gần 2 triệu euro - chưa bằng một ngôi nhà đắt tiền của các tỷ phú châu Âu. Trong khi đó, nhiều hòn đảo của Hy Lạp có diện tích rất nhỏ, chỉ đủ chỗ cho một chiếc giường, và toàn đá lởm chởm.

Hòn đảo xinh đẹp Nafsika cũng cùng chịu chung số phận với đảo Mynokos

Theo thống kê, hiện chỉ có 227/6.000 hòn đảo ở Hy Lạp có người ở và một trong những mục đích Chính phủ phải bán chúng ngoài việc lấy tiền trả nợ là nhằm lấy tiền phát triển cơ sở hạ tầng. Chính phủ cũng hy vọng việc cho thuê lâu dài một số đảo sẽ thu hút đầu tư và tạo ra nguồn thu thuế từ việc làm.

Giám đốc cơ quan quản lý bất động sản đảo của Hy Lạp, ông Makis Perdikaris, nói: “Tôi rất buồn. Bán đi những hòn đảo và đất đai thuộc sở hữu của người dân Hy Lạp là biện pháp cuối cùng. Nhưng điều đầu tiên cần làm là phát triển nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển hạ tầng cần thiết. Mục đích chính ở đây là tiền”.

Đường sắt Hy Lạp rồi cũng rơi vào tay nước ngoài?

Túng thế thì phải làm liều. Nhằm huy động đủ tiền, ngoài việc bán đảo, Chính phủ Hy Lạp cũng đang dự tính sẽ bán một số công ty đường sắt và cung cấp nước. Các nhà đầu tư Trung Quốc được cho là đang quan tâm tới hệ thống đường sắt của Hy Lạp. Hiện Trung Quốc đã sở hữu một số cầu cảng tại đây. Trong một thỏa thuận công bố hồi đầu tháng này, Chính phủ Hy Lạp đã đồng ý xuất khẩu dầu oliu sang Trung Quốc.

Sở dĩ Hy Lạp bị rời vào tình cảnh cùng quẫn như trên là do sau khi chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Geergios Papandreou thực hiện các yêu cầu “thắt lưng buộc bụng” của IMF, người biểu tình đã xuống đường phản đối.

Giữa cao điểm của cuộc khủng hoảng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ngừng ủng hộ tài chính cho Hy Lạp do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong nước. Trước nguy cơ các cuộc biểu tình làm tê liệt đất nước và các quỹ đầu tư quay lưng lại với kinh tế Hy Lạp, các chính trị gia Đức đã khuyên Hy Lạp bán bớt các hòn đảo, công trình nổi tiếng và tác phẩm nghệ thuật để lấy tiền trả nợ. Dường như Chính phủ Hy Lạp đang nghe theo lời khuyên này.

Theo Bee


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên