TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp sẽ buộc phải tìm đến gói giải cứu của châu Âu trong 1, 2 tuần tới

15-04-2010 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp sẽ buộc phải tìm đến gói giải cứu của châu Âu trong 1, 2 tuần tới

Tình hình thị trường trái phiếu của Hy Lạp hiện đầy căng thẳng cho thấy nước này có thể sẽ phải cần đến gói 61 tỷ USD.

Tình hình thị trường trái phiếu của Hy Lạp cho thấy nước này có thể sẽ phải cần đến gói 61 tỷ USD mà EU và IMF đã dành cho nước này để thuyết phục nhà đầu tư rằng nước này có thể tránh được khả năng vỡ nợ.

Trái phiếu chính phủ Hy Lạp thời hạn 2 năm giảm giá đến ngày thứ 2, chi phí ngăn khả năng vỡ nợ leo lên mức cao nhất từ ngày 08/04/2010, thời điểm 3 ngày trước khi lãnh đạo EU và IMF thông báo gói giải cứu mới dành cho HY Lạp.

Quốc hội Đức, Pháp và Ireland sẽ phải bỏ phiếu để quyết định có góp tiền vào gói giải cứu này hay không. Quốc hội Hà Lan sẽ thảo luận về gói giải cứu này trong ngày hôm nay.

Ông Toby Nangle, chuyên gia nghiên cứu thuộc Baring Investment Services, nhận xét: “Hiện tồn tại những lo lắng rằng nguồn tiền hỗ trợ chưa sẵn có. Có nhiều người muốn đặt tiền của họ vào vòng rủi ro bởi dự báo mọi chuyện sẽ chưa ổn định.”

Bộ trưởng Tài chính nhóm nước khu vực đồng tiền chung châu Âu ngày 11/04 công bố Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp khoản vay thời hạn 3 năm với mức lãi suất 5% nếu Hy Lạp đề nghị.

Thỏa thuận này được đưa ra sau nhiều cam kết thất bại trước đó. Nhà đầu tư kỳ vọng chính phủ Trung Quốc có thể giảm thâm hụt ngân sách hiện đang ở mức cao gấp 4 lần mức giới hạn của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Pacific Investment Management, tập đoàn sở hữu quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới, trong tuần này cho biết quỹ chưa sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp.

Một chuyên gia thuộc BlackRock, tổ chức quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cho rằng: “Tôi không tin rằng mọi chuyện tại Hy Lạp sẽ tốt hơn, nước này sẽ cần phải tìm đến EU. Điều đó sẽ diễn ra trong từ 1 đến 2 tuần tới, không thể lâu hơn nữa.”

Ngọc Diệp

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên