TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp tiến bước quan trọng đến việc xin EU và IMF cứu

16-04-2010 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp tiến bước quan trọng đến việc xin EU và IMF cứu

Bộ trưởng Tài chính Hy lạp tuyên bố muốn đàm phán về chương trình chính sách kinh tế dài hạn với Ủy ban, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Hy Lạp đã chịu thua áp lực thị trường trong ngày thứ Năm và tiến một bước quan trọng đến việc nhận tiền từ kế hoạch giải cứu mà nhóm nước châu Âu và Qũy tiền tệ quốc tế (IMF) đã dành cho nước này để ngăn khả năng vỡ nợ.

Trong lá thư gửi đến Ủy ban châu Âu, Bộ trưởng Tài chính Hy lạp cho biết Hy Lạp muốn đàm phán về chương trình chính sách kinh tế trong nhiều năm với Ủy ban, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Thông báo trên đã chấm dứt nhiều tuần thị trường đồn đoán về khả năng Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ tham gia trực tiếp vào việc giải cứu Hy Lạp. Quỹ tiền tệ quốc tế trước đó đã tránh đưa ra bất kỳ bình luận nào khi Hy Lạp chưa có đề nghị chính thức được giúp đỡ.

Lá thư mới nhất từ Hy Lạp lên Ủy ban châu Âu giúp dọn đường cho việc lần đầu tiên IMF giải cứu một nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu. Hy Lạp tiến gần hơn đến việc nhận tiền từ nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu và IMF.

Cho đến nay, Hy Lạp vẫn tin rằng lời hứa hỗ trợ tài chính dành cho nước này là đủ để giảm chi phí vay tiền và cho phép Hy Lạp giải quyết nợ nước ngoài, trả nợ. Thế nhưng dù Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp luôn cẩn thận khi muốn nói đến việc liệu Hy Lạp có cần được giải cứu hay không, lá thư của ông lên Ủy ban châu Âu lại cho thấy khả năng cần giải cứu là hoàn toàn có thể.

Động thái trên cuối cùng được đưa ra sau khi lợi tức đối với trái phiếu thời hạn 10 năm của chính phủ Hy Lạp leo lên sát mức kỷ lục.

Dù IMF chỉ là bên cùng tham gia hỗ trợ tài chính trong gói giải cứu các nước, thế nhưng trong những trường hợp trước đây như Latvia hay Hungary, rõ ràng IMF luôn đóng vai trò chủ chốt trong việc đặt điều kiện và phân phối tiền.

IMF sẽ cung cấp từ 10 đến 15 tỷ euro ngoài 30 tỷ euro do nhóm nước châu Âu cung cấp.

Nếu Hy Lạp nhận tiền, khoản tiền trên đủ để trang trải cho nhu cầu tài chính trong khoảng thời gian còn lại của năm 2010.

Ngọc Diệp

Theo Dân Trí/FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên