TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iceland - Miền đất hứa giữa lòng Eurozone

21-07-2012 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

 Iceland - Miền đất hứa giữa lòng Eurozone

4 năm trước, Iceland châm ngòi cho khủng hoảng nợ eurozone với bong bóng bất động sản vỡ tung. Dẫu vậy, giờ đây Iceland lại trở thành miền đất hứa giữa một loạt quốc gia ngập trong nợ nần.

Lý do đầu tiên, Iceland đã bị khủng hoảng đánh bại vào năm 2008 và hồi phục khá mạnh mẽ. Có vẻ như điều tồi tệ này sẽ không xảy ra thêm 1 lần nữa. 


Đây là một nơi an toàn. Kể cả trong thời kỳ khó khăn năm 2008, đất nước này vẫn ở trong tình trạng yên bình với rất ít các cuộc bạo động. 


Thay vào đó, Iceland vẫn giữ vững được Chính phủ và ngành tài chính khá vững vàng. Các ngân hàng yếu kém được đổ vỡ và các chính trị gia mắc phải sai lầm bị bắt giam. 


Các công dân Iceland cũng được Chính phủ trợ giúp. Các ngân hàng đã giảm bớt tới 13% các khoản nợ tín chấp. 


Trong khi cuộc sống của người dân vẫn khá khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 6,1% tính đến cuối năm 2011. 


Nền kinh tế có vẻ như đang tiến triển tốt, đạt tốc độ tăng trưởng 2,4% trong năm 2011. 


Đất nước này có hoạt động văn hóa nghệ thuật khá phồn thịnh, đặc biệt là xét trong bối cảnh dân số chỉ đạt 300.000 người. 

Chính phủ khuyến khích hoạt động này. Ví dụ rõ ràng nhất là kể cả trong thời kỳ khủng hoảng, Iceland đã xây dựng công trình nhà hát Harpa Concert Hall đẹp tuyệt vời. 


Thủ đô Reykjavik là một thành phố thú vị với rất nhiều nhà hàng và quán bar mở cửa tới tận 5h sáng.
 

Giá cả ở Iceland không hề đắt đỏ. Đồng Krona đang ở mức thấp nhất 10 năm nay. Hãy so sánh điều này với New York hay London. 


Đất nước này cũng có những kỳ quan thiên nhiên thật sự độc đáo và đẹp ngoài sức tưởng tượng.

 
Tuy nhiên, những kỳ quan thiên nhiên này được sử dụng một cách rất hữu ích – 81% nguồn năng lượng của Iceland là năng lượng sạch giá rẻ từ các nguồn trong nước như  năng lượng địa nhiệt. 


Iceland đã trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Các nước, trong đó có Trung Quốc đang học hỏi kinh nghiệm từ Iceland.  


Iceland nằm ở vị trí đắc địa trong con đường vận chuyển trên biển chiến lược ở Đại Tây Dương. Iceland cũng là thành viên của Hội đồng Bắc Cực. 


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên