TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iceland tập trung kiềm chế siêu lạm phát

28-10-2008 - 18:16 PM | Tài chính quốc tế

Iceland tập trung kiềm chế siêu lạm phát

Sau khi đạt được thỏa thuận vay tiền từ IMF, Ngân hàng Trung ương Iceland bất ngờ tăng lãi suất cơ bản lên 18%, mức cao nhất trong 7 năm

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế nâng mức lãi suất chuẩn 6 điểm phần trăm, mức lãi suất tăng lên mức cao nhất từ khi ngân hàng này bắt đầu tập trung kiềm chế lạm phát vào năm 2001. Ngân hàng cho biết sẽ công bố lý do cụ thể sau.

 

Iceland là nước phương Tây đầu tiên nhận sự hỗ trợ của IMF từ năm 1976. Kinh tế Iceland suy giảm, siêu lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp tăng. Theo dự đoán từ IMF, kinh tế nước này sẽ suy giảm khoảng 10% trong năm sau.

 

Mức tăng của tỷ lệ lãi suất hiện nay đi ngược lại với việc ngân hàng trung ương chỉ mới hạ lãi suất với mức 3,5 điểm phần trăm từ mức 15,5% vào ngày 15/10.

 

Động thái hạ lãi suất này cho thấy các nhà hoạch định chính sách kinh tế đang tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giảm bớt mục tiêu kiềm chế lạm phát. Theo Danske Bank, tỷ lệ lạm phát của Iceland có thể tăng lên mức 75% trong một số tháng tới.

 

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Iceland đã phải tiếp quản ngân hàng Kaupthing Bank hf, Landsbanki Islands hf và Glitnir Bank vào đầu tháng này sau khi họ không thể sắp xếp được hỗ trợ tài chính ngắn hạn

 

Lịch sử cho thấy rằng nỗ lực cứu đồng nội tệ khỏi sụt giảm bằng việc tăng tỷ lệ lãi suất sẽ không mang lại kết quả. Thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 1997 tại châu Á, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cũng tiến hành biện pháp tương tự bằng việc kêu gọi các tổ chức tăng lãi suất để giúp hồi phục lòng tin vào những tiền tệ đang mất giá.

 

Ngân hàng Trung ương Thái Lan, Indonexia, Hàn Quốc và Singapore đã tiến hành làm tương tự. Hàn Quốc thậm chí tăng tỷ lệ lãi suất chủ chốt lên mức 30%. Bất chấp các nỗ lực trên, các đồng tiền khu vực vẫn trượt giá. Chỉ trong năm 1997, đồng won mất 47%, đồng bath Thái mất 45% và đồng rupiah mất 45% giá trị.

 

Lam Giang
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên