TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iceland: Xét xử doanh nhân gây ra sự sụp đổ hệ thống ngân hàng

25-01-2013 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Iceland: Xét xử doanh nhân gây ra sự sụp đổ hệ thống ngân hàng

Vào ngày 7/1 vừa qua, doanh nhân Iceland kỳ cựu Jon Asgeir Johannesson đã được triệu tập tới Tòa án thành phố Reykjavik trong vai bị cáo.

J.  Johannesson, 44 tuổi, là nhà tài phiệt bán lẻ nổi tiếng không chỉ tại Iceland mà cả ở Vương quốc Anh. Công ty đầu tư Baugur Group do J. Johannesson thành lập vào cuối những năm 90 thế kỷ trước, từng sở hữu lượng cổ phiếu đáng kể của một loạt hãng bán lẻ tên tuổi rải khắp châu Âu, đến năm 2007 đã được tạp chí Retail Week (Tuần bán lẻ), có trụ sở tại London xếp thứ 3 trong danh sách hệ thống bán lẻ hàng đầu nước Anh. Riêng tài sản của ông trùm J. Johannesson ước tính vào khoảng 700 triệu euro. Đột nhiên chỉ nội năm sau Baugur Group tuyên bố phá sản...

Tháng 4/2010, Ủy ban Điều tra của Quốc hội Iceland với nhiệm vụ khám phá sự thật về sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng, đã công bố bản báo cáo dày 3.000 trang có đoạn đề cập tới sự ảnh hưởng của Baugur Group với Ngân hàng Glitnir, một cơ sở tài chính với bề dày lịch sử hơn một thế kỷ: "Sau khi J. Johannesson nắm số cổ phần đáng kể tại Glitnir, hiển nhiên Ban lãnh đạo mới của ngân hàng được bổ nhiệm sau đó đã nằm trong vòng cương tỏa của Baugur Group".

Cụ thể trong năm 2007, Ngân hàng Glitnir thông qua Giám đốc điều hành (CEO) Larus Welding dễ dàng duyệt cấp khoản tín dụng 20 triệu euro cho Baugur Group vay,  để công ty này mua thêm cổ phần của Tổ hợp Aurum Holdings chuyên về đồ trang sức lớn hàng thứ 2 ở Anh. 

Hệ quả khi Baugur Group mất khả năng trả nợ là một trong những nguyên nhân chính khiến Ngân hàng Glitnir lâm vào cảnh phá sản vào đầu tháng 10/2008, kéo theo sự bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính không lâu sau đó làm cả hệ thống ngân hàng Iceland sụp đổ. Giới hữu trách ở Reykjavik cáo buộc J. Johannesson đã gây áp lực ép buộc Glitnir phải cấp cho mình một khoản tín dụng cực lớn, bất chấp tình hình tài chính bấp bênh của Baugur Group.

Theo Công tố viên đặc biệt Olafur Thor Hauksson, người chịu trách nhiệm về các vụ án liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế ở Iceland trong năm 2008, thì J. Johannesson đã phạm tội lạm dụng tín nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Còn cựu CEO L. Welding của Ngân hàng Glitnir cùng 2 đối tác kinh doanh khác của J. Johannesson bị truy tố về tội cho vay bất hợp pháp và tiếp tay cho sự gian lận tín dụng.

Theo dự kiến tòa sẽ ra phán quyết vào cuối tháng này. Nếu không có gì thay đổi theo cáo trạng từ Viện Công tố Reykjavik, thì mức án tuyên phạt J. Johannesson sẽ ở khung hình phạt cao nhất dành cho tội danh lạm dụng tín nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chiểu theo Bộ luật Hình sự Iceland hiện hành là 6 năm tù giam. 

Theo Trần Hồng
CAND

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên