TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Bồ Đào Nha sẽ quay lại thị trường vào năm sau

06-03-2012 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

IMF: Bồ Đào Nha sẽ quay lại thị trường vào năm sau

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Bồ Đào Nha có thể quay trở lại thị trường trái phiếu vào năm tới và các chủ nợ tư nhân không cần lo lắng về việc ghi giảm tài sản nợ họ tại quốc gia này.

Abebe Aemro Selassie, người giám sát của IMF đối với kế hoạch cứu trợ của cộng đồng quốc tế cho Bồ Đào Nha cho biết: "Kỳ vọng của chúng tôi vẫn giữ nguyên rằng Bồ Đào Nha sẽ có thể tiếp cận thị trường vào cuối năm tới. Tuy nhiên điều này sẽ không dễ dàng."

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để đáp ứng các điều khoản của gói hỗ trợ 78 tỷ Euro (103 tỷ USD) của IMF và Liên minh châu Âu. Theo Thủ tướng Pedro Passos Coelho, Bồ Đào Nha đang quyết tâm đáp ứng đủ các điều khoản của gói cứu trợ và quay trở lại thị trường trái phiếu trong năm 2013.

Passos Coelho cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng với truyền hình Bloomberg ngày hôm qua "Tôi chắc rằng trong một vài tháng tới khi tình hình được cải thiện trong mắt các chuyên phân tích, Bồ Đào Nha sẽ trở thành một trường hợp tiêu biểu cho sự thành công."

Chi phí đi vay của Bồ Đào Nha đã tăng lên kể từ gói cứu trợ của quốc tế năm 2011, từ mức 5,11% hồi thủ tướng Jose Socrates kêu gọi một gói cứu trợ ngày 6/4 lên 6,7% sau khi Passos Coelho  đánh bại Socrates để lên nắm quyền vào ngày 6/6. Hiện lợi suất trái phiếu chính phủ loại 10 năm của nước này đã lên tới 13,89%. Sự chênh lệch về lợi tức mà các nhà đầu tư yêu cầu để giữ trái phiếu 10 năm của Bồ Đào Nha so với trái phiếu Đức là 12,02%.

Nhân Tào

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên