TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF cảnh báo kinh tế châu Á phát triển quá nóng

30-04-2010 - 06:59 AM | Tài chính quốc tế

IMF cảnh báo kinh tế châu Á phát triển quá nóng

Theo IMF, các nền kinh tế châu Á đang có nguy cơ phát triển quá nóng do các luồng vốn mạnh gây ra sức ép lạm phát và gia tăng nguy cơ bong bóng có hại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 29/4 cảnh báo các nền kinh tế châu Á đang có nguy cơ phát triển quá nóng do các luồng vốn mạnh gây ra sức ép lạm phát và gia tăng nguy cơ bong bóng có hại.

IMF kêu gọi các nhà lãnh đạo khu vực quay trở lại sử dụng các chính sách tiền tệ "bình thường hơn" sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và gia tăng tính linh hoạt về tỷ lệ trao đổi tiền tệ nhằm chống lại tình trạng các quỹ đầu cơ đổ vào nền kinh tế của họ.

Trong báo cáo mới nhất về viễn cảnh kinh tế khu vực châu Á, IMF nhấn mạnh các viễn cảnh tăng trưởng kinh tế tươi sáng hơn và những chênh lệch lớn về tỷ lệ lãi suất với các nền kinh tế tiên tiến có khả năng thu hút nhiều tiền hơn cho khu vực này.

Điều này có thể dẫn tới tình trạng quá nóng ở một số nền kinh tế và gia tăng sự tổn thương đối với tín dụng và bùng nổ giá bất động sản với các nguy cơ đảo lộn bất ngờ tiếp theo.

Mặc dù IMF nâng mức dự đoán tăng trưởng của châu Á lên 7,1% trong năm 2010 và 2011, cao hơn mức dự đoán 6,9% cho 2010 và 7% cho năm 2011 từ hồi tuần trước, song tổ chức này vẫn cảnh báo khu vực phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu này vẫn dễ bị tổn thương hơn so với sự phục hồi chậm hơn dự kiến ở phương Tây, đồng thời hối thúc các chính phủ giảm sự lệ thuộc vào việc xuất khẩu hàng hóa và thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Cũng theo IMF, các nhà hoạch định chính sách châu Á cần chống lại sự mất cân bằng trong thị trường bất động sản và nhà cửa do tình trạng "vượt quá thanh khoản" gây ra và một cách thức để làm được điều này là thông qua các tỷ lệ trao đổi tiền tệ linh hoạt hơn.

Theo TTXVN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên