TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF chấp thuận kế hoạch phát hành quyền rút tiền đặc biệt trị giá 250 tỷ USD

14-08-2009 - 15:54 PM | Tài chính quốc tế

IMF chấp thuận kế hoạch phát hành quyền rút tiền đặc biệt trị giá 250 tỷ USD

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây công bố đã nhận được ủng hộ từ thành viên để phát hành 250 tỷ USD quyền rút tiền đặc biệt (SDR) để bơm tiền vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Việc phát hành SDR sẽ giúp tăng dự trữ ngoại tệ của 186 nước thành viên thuộc IMF. Quyết định này của IMF đã nhận được sự ủng hộ của 85% thành viên.

Nhóm G20 đã kêu gọi việc dự trữ SDR để ứng phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lãnh đạo nhóm này cam kết dành hơn 1 nghìn tỷ USD chống khủng hoảng, trong đó 500 tỷ USD để hỗ trợ các nước thành viên trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Sự phân chia thông thường của SDR là ví dụ điển hình cho việc hợp tác đa quốc gia trong ứng phó với kủng hoảng toàn cầu. 

Ngày 28/08, IMF dự định sẽ phân chia SDR cho các nước thành viên dựa trên tỷ lệ nắm giữ tại quỹ. Đây là lần đầu tiên từ năm 1981, IMF phát hành SDR. Đợt phát hành lần này có quy mô lớn nhất và chiếm tới 74% hạn mức của mỗi quốc gia.

Quỹ cũng thông báo đã nhận được hỗ trợ về việc phát hành thêm 33 tỷ USD SDR để tạo ra dự trữ cân bằng hơn. 42 nước thành viên gia nhập IMF sau năm 1981 sẽ nhận được nhiều hơn.

Một khi sự phân chia đó được hoàn thành vào ngày 09/09, tổng lượng SDR sẽ lên tới 316 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với mức 33 tỷ USD ở thơi điểm hiện nay.

Nước có hạn mức lớn nhất sẽ nhận được nhiều SDR nhất. Mỹ có hạn mức lớn nhất là 16,8% và sẽ nhận được 30,4 triệu SDR với tổng giá trị 50 tỷ USD. Nhật và Đức nhận được mỗi nước 16 tỷ USD.

Nhóm nước mới nổi và đang phát triển sẽ nhận được tổng số 100 tỷ USD, 18 tỷ USD dành cho các nước thu nhập thấp nay đang chịu ảnh hưởng tệ hại từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Một số nước phát triển đang cân nhắc dành SDR mà họ không dùng tới để hỗ trợ các nước nghèo.Theo WSJ
Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên