TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF cho rằng việc nâng giá đồng nhân dân tệ không đủ để cân bằng lại kinh tế châu Á

29-04-2010 - 17:24 PM | Tài chính quốc tế

IMF cho rằng việc nâng giá đồng nhân dân tệ không đủ để cân bằng lại kinh tế châu Á

IMF nhận xét đối với châu Á, nhu cầu cá nhân hiện đang và sẽ ở mức ổn định trong trung hạn ngay cả khi chính phủ một số nước rút đi các biện pháp kích thích kinh tế.

Đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng đồng nhân dân tệ đang bị định giá thấp thế nhưng việc nới lỏng biên độ giao dịch của đồng tiền này chỉ phần nào giúp cân bằng lại châu Á.

Trung Quốc hiện đang chịu nhiều áp lực từ việc để đồng nhân dân tệ tăng giá sau khi đã neo tỷ giá đồng tiền này từ giữa năm 2008 bởi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chịu nhiều ảnh hưởng từ việc kinh tế toàn cầu đi xuống.

IMF nhận xét đối với châu Á, nhu cầu cá nhân hiện đang và sẽ ở mức ổn định trong trung hạn ngay cả khi chính phủ một số nước rút đi các biện pháp kích thích kinh tế, thế nhưng việc cân bằng lại nền kinh tế là cần thiết để giúp nhu cầu nội địa đóng vai trò quan trọng hơn trong việc kích thích kinh tế tăng trưởng.

Trong báo cáo mới nhất, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận xét: “Việc chính phủ các nước khắp khu vực áp dụng một loạt các chính sách kích thích kinh tế, trong đó có việc cải tổ lĩnh vực sản xuất và thị trường lao động, chính sách tài khóa và tỷ giá, đã giúp mang lại sự chuyển biến quan trọng trong động lực tăng trưởng kinh tế.”

Báo cáo có đoạn viết: “Việc các nước áp dụng chính sách riêng biệt, trong đó có Trung Quốc sẽ giúp mang lại tăng trưởng cho kinh tế tại châu Á thế nhưng không đủ để bù lại khoảng trống tạo ra khi nhu cầu hàng hóa đối với sản phẩm các nước này từ phía nhóm nền kinh tế phát triển đi xuống.”

Báo cáo nhận định việc nâng giá đồng nhân dân tệ nhanh hơn kỳ vọng sẽ có ít ảnh hưởng tích cực đối với nhóm nước được coi là đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc, trong đó có Mỹ.

IMF nhắc nhiều đến báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới vào tuần trước và cho rằng việc rút đi kế hoạch kích thích kinh tế đang dần được tính đến tại một số nền kinh tế, thế nhưng tốc độ phục hồi chậm chạp tại các nền kinh tế phát triển cho thấy những rủi ro từ việc chuyển hướng quá nhanh.

Thanh Vân

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên