TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ hồi phục chậm

04-08-2009 - 11:31 AM | Tài chính quốc tế

IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ hồi phục chậm

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định sự suy giảm trầm trọng của kinh tế Mỹ đang dần kết thúc tuy nhiên sự phục hồi sẽ chậm và chịu rủi ro từ thị trường lao động và nhà đất.

IMF đưa ra nhận định trên trong báo cáo thường niên về kinh tế Mỹ. IMF không thay đổi dự báo cho rằng năm 2009, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm 2,6% và sau đó tăng trưởng 0,8% trong năm 2010.

Số liệu cho báo cáo này được tính toán trước khi Mỹ công bố thông tin cho thấy GDP Mỹ tăng trưởng âm 1% trong quý 2/2009.

Báo cáo của IMF có đoạn viết: “Nhờ một loạt các biện pháp chính sách tổng thể, sự suy giảm mạnh về sản lượng kinh tế đang dần kết thúc, lòng tin vào sự ổn định tài chính đã mạnh hơn. Tuy nhiên khi áp lực tài chính vẫn tăng cao, đà phục hồi sẽ diễn ra từ từ và rủi ro vẫn còn.”

Nhận định về các chính sách thoái lui, IMF cho rằng việc giảm bớt các chính sách sẽ phải chờ đến khi kinh tế hồi phục bền vững, thế nhưng các nhà hoạch định chính sách cần tính đến hướng kết thúc của các chương trình kích cầu, củng cố điều tiết ngành tài chính và trong trung hạn giảm bớt thâm hụt ngân sách.

Đại diện IMF tại Bắc Mỹ, ông Marcello Estevao nhận định việc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là rủi ro lớn nhất đối với quá trình hồi phục kinh tế.

Ông nói: “Sự suy yếu trên thị trường lao động sẽ phản ánh trực tiếp vào thị trường nhà đất, khi người dân mất việc, lương không tăng, họ không trả được tiền thế chấp…. Đó cũng là một trong những lý giải cho việc chúng tôi cho rằng kinh tế Mỹ sẽ chỉ hồi phục dần dần.”

IMF dự báo GDP Mỹ sẽ chưa tăng trưởng bền vững cho đến quý 2/2010.

Dự báo của IMF về tỷ lệ thất nghiệp Mỹ không thay đổi. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2009 và 2010 được dự báo lần lượt là 9,3% và 10,1%.

 

Theo Reuters
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên