TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2010

20-01-2010 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

IMF dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2010

Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á năm 2010, không tính Nhật, sẽ đạt 7%.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nhận xét kinh tế toàn cầu đang hồi phục nhanh hơn dự báo, tốc độ tăng trưởng năm 2010 có thể vượt 3%.

Tuy nhiên đà phục hồi vẫn còn nhiều chông gai và các khu vực khác nhau của thế giới hồi phục với nhiều tốc độ.

Dù đà phục hồi tại phần lớn nền kinh tế phát triển của thế giới sẽ vẫn trì trệ và vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ từ chính phủ, triển vọng của nhóm nền kinh tế mới nổi đã tốt hơn rất nhiều. Ông đưa ra bình luận này trước thềm diễn đàn kinh tế châu Á.

Theo ông Dominique Strauss-Kahn, kinh tế nhóm nước mới nổi đi đầu đà phục hồi của kinh tế thế giới bởi yếu tố nhu cầu nội địa mạnh, khung chính sách kinh tế hợp lý và ứng phó chính sách phù hợp.

Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á năm 2010, không tính Nhật, sẽ đạt 7%.

Ông nói: “Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế nhiều nước đang nổi sẽ có thể không cần đến chính sách hỗ trợ sớm hơn nền kinh tế nhóm nước phát triển. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ thường đi trước thắt chặt chính sách tài khóa.”

Tuy nhiên Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), ông Pascal Lamy mới đây tuyên bố đà phục hồi của kinh tế toàn cầu năm 2010 không thể được đảm bảo bởi việc chính phủ chi tiêu quá nhiều tiền vào lĩnh vực tài chính toàn cầu đã tạo ra rất nhiều bong bóng.

Ông nhận xét suy thoái kinh tế đã lập đáy thế nhưng hiện chưa có dấu hiệu về sự phục hồi nhanh.

Ông nhấn mạnh lượng tiền chi tiêu công quá lớn để cứu hệ thống kinh tế trong khi đó đã khiến tạo ra nhiều bong bóng, vấn đề liên quan đến những bong bóng này cần phải được giải quyết.

Ông cũng chỉ ra một số nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh như Trung Quốc, Brazin, Ấn Độ và Nam Phi vốn năng động hơn và được quản lý chặt chẽ hơn, ít vay nợ sẽ chịu ít ảnh hưởng tiêu cực từ khủng hoảng kinh tế và ở phương diện nào đó trong thời suy thoái kinh tế cho thấy sự quản lý kinh tế tốt hơn so với các nước phương Tây.


Theo Dân Trí/Bloombergngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên