TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF đưa ra biện pháp mới đối phó với khủng hoảng toàn cầu

13-07-2009 - 16:32 PM | Tài chính quốc tế

IMF đưa ra biện pháp mới đối phó với khủng hoảng toàn cầu

Tổ chức này đang thực hiện hình thức hiệp định vay song phương nhằm củng cố thêm nguồn vốn cho vay các nước thành viên để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo người đứng đầu Vụ Tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – ông Andrew Tweedie, tổ chức này đang thực hiện hình thức hiệp định vay song phương nhằm củng cố thêm nguồn vốn cho vay các nước thành viên để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng thời, IMF cũng lần đầu tiên phát hành kỳ phiếu có trả lãi để bổ sung nguồn vốn cho vay của mình.

IMF cũng đang tìm cách để tăng cường cho vay ưu đãi và cân nhắc việc sử dụng các khoản thu từ việc bán đi một phần vàng đang nắm giữ của Quỹ để tăng khả năng cho vay đối với các nước nghèo, chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng.

Trao đổi với IMF Survey Online, ông Andrew Tweedie nói Quỹ đang thực hiện tốt tiến độ thực hiện mục tiêu cho vay 250 tỉ USD đối với chính phủ các nước thành viên, được xem là một phần trong quá trình gia tăng nguồn vốn cho vay của Quỹ lên gấp 3 lần để đạt được mục tiêu 750 tỷ USD.

Hành động này cũng nằm trong quá trình bơm thêm tiền mặt cho nền kinh tế toàn cầu thông qua việc giải ngân 250 tỉ USD trong tài sản dự trữ của IMF bằng hình thức Quyền Rút Vốn Đặc biệt (SDRs).

Các giải pháp song hành: Ông Tweedie cho biết IMF đã thực hiện nhiều giải pháp song hành nhằm gia tăng ngân quỹ để giúp đỡ các nước cần vay vốn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong vòng hơn 60 năm qua. Các hoạt động chính bao gồm:

Vay song phương: IMF đang trong quá trình hoàn thành mục tiêu vay song phương với các nước thành viên. Một số thỏa thuận vay đã được ký kết với Nhật Bản (100 tỉ USD), Canada (10 tỉ USD), và Na Uy (4,5 tỉ USD). Ngoài ra, các thành viên của Cộng đồng Châu Âu (EU) cam kết khoảng 100 tỉ USD, và Thụy Sỹ cam kết 10 tỉ USD. Ban điều hành IMF cũng đã đạt được thỏa thuận với thành viên đầu tiên của EU là Pháp, các thỏa thuận còn lại sẽ được thực hiện trong mùa hè này.

Phát hành trái phiếu huy động vốn: Vào ngày 01/7, Ban điều hành IMF đã thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu lần đầu tiên của IMF. Trung Quốc đã cam kết mua với trị giá lên đến 50 tỉ USD, Nga và Brazil, mỗi nước cũng cam kết mua lượng trái phiếu trị giá khoảng 10 tỉ USD. Loại trái phiếu này có kỳ hạn 3 tháng và có thể gia hạn thêm đến 5 năm.

Mở rộng các thỏa thuận tín dụng: IMF dự kiến, việc vay song phương riêng rẽ với từng nước và các thỏa thuận mua trái phiếu sẽ được thực hiện trong khuôn khổ chương trình tài trợ mở rộng chính thức, được gọi là Các Thỏa thuận vay mới. Người ta hy vọng rằng với hình thức này, IMF có thể thu hút một nguồn vốn bổ sung lên tới 500 tỉ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc trong các trường hợp khẩn cấp nếu nguồn đóng góp theo quota của các nước không đủ để đáp ứng.

(Quota: là cam kết đóng góp tài chính của một nước thành viên đối với IMF, và quyền bỏ phiếu của nước đó với tư cách là thành viên của IMF)

Ủy thác đầu tư mới: Trong mùa hè này, Ban điều hành IMF sẽ cân nhắc về khả năng mở rộng ủy thác đầu tư cho Quỹ này như là một phần trong kế hoạch thực hiện mô hình thu nhập mới cho phép IMF ít lệ thuộc hơn vào lợi nhuận thu được từ các khoản cho vay để tạo nguồn tài chính cho các hoạt động của mình. Ngoài ra, IMF dự định sẽ bán một lượng vàng nhất định để tạo thêm tài sản, từ đó có thể thu thêm lợi nhuận.

Cải thiện hình thức vay ưu đãi: Song song với việc củng cố nguồn vốn, IMF cũng đang có kế hoạch sẽ tăng ít nhất là gấp đôi ngân quỹ cho vay ưu đãi đối với các nước nghèo với mức lãi suất thấp.

Tăng chung mức cam kết đóng góp tài chính của các quốc gia thành viên (quotas): Việc đánh giá về tình trạng ngân quỹ thường xuyên của mình, hay còn được gọi là quotas, để biết được tình hình thực hiện cam kết đóng góp vào Quỹ theo chỉ tiêu xác định cho các nước thành viên sẽ được hoàn thành vào tháng 1/2011, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Điều này sẽ giúp tăng nguồn vốn hiện có của IMF.

Ông Tweedie nói rằng: “ Thực hiện các giải pháp cùng một lúc giúp làm tăng thêm sức mạnh cho các phản ứng quan trọng bởi các tổ chức đa phương có thẩm quyền trong quá trình đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tất cả các nước thành viên, bao gồm cả các nước có thu nhập thấp, cũng sẽ được tăng cường nguồn dự trữ, giúp họ có thêm tiền đối phó với tác động của khủng hoảng. Quỹ này cũng sẽ có một nguồn vốn lớn hơn để củng cố niềm tin thị trường và giúp đỡ các nước cần vay vốn. “Việc mở rộng nguồn vốn của chúng ta là phù hợp với tốc độ tăng trưởng của thương mại thế giới và dòng chảy vốn toàn cầu mà chúng ta đang được chứng kiến”.

Việc phát hành kỳ phiếu được thực hiện như thế nào: Ngày 01/7, Ban Điều hành IMF đã thông qua quy định chung về việc phát hành lần đầu giấy chứng nhận sở hữu kỳ phiếu cho các nước thành viên.

Theo đó, các nước thành viên có vị thế đối ngoại mạnh và ngân hàng trung ương của các nước đó ký kết mua loại kỳ phiếu này với số lượng cao nhất theo thỏa thuận với Quỹ. Kỳ phiếu thực tế sẽ được IMF phát hành khi cần thiết để cung cấp tài chính cho các khoản vay được giải ngân cho các thành viên khác.

Loại hình kỳ phiếu này được hưởng lãi suất và chỉ được mua bán trong phạm vi được phép, bao gồm các tổ chức đa phương ví dụ như các ngân hàng phát triển khu vực.

Mệnh giá của kỳ phiếu này tính theo SDRs - đơn vị tiền tệ được ghi trong tài khoản của IMF - với kỳ hạn ban đầu là ba tháng, có thể gia hạn tối đa là 5 năm. IMF sẽ trả lãi hàng quý dựa trên lãi suất SDR trung bình của quý trước. Các thành viên nắm giữ kỳ phiếu này có thể sẽ được thanh toán ngay một khoản tối đa là 15 tỉ SDR trong trường hợp các nước đó có nhu cầu cân bằng thanh khoản.

Ông Dominique Strauss-Kahn nói: “Khuôn khổ làm việc mới sẽ tăng cường hơn nữa năng lực của IMF trong việc hỗ trợ nhanh chóng cho các nước thành viên của Quỹ khi cần thiết. Công cụ tài chính mới và những sáng kiến về tài chính khác của Quỹ là bằng chứng cho thấy cam kết của IMF và các nước thành viên trong việc đối phó với những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu. Đồng thời, kỳ phiếu này của IMF cũng sẽ tạo sự đầu tư an toàn cho các nước thành viên.

Mở rộng khuôn khổ vay: Ông Tweedie cho biết, IMF đã bàn thảo với 26 nước thành viên về khuôn khổ các hiệp định vay mới (NAB) và với các thành viên mới tiềm năng về việc mở rộng các khoản vay mới và tăng tính linh hoạt của khuôn khổ vay. Phê chuẩn của Quốc hội Mỹ hôm 18/6 về các giải pháp liên quan tới IMF, trong đó có khoản đóng góp trị giá 100 tỷ của Mỹ cho NAB mở rộng, đã giúp cho quá trình này có thêm xung lực tiến triển nhanh hơn.

Hiện nay, IMF có thể tăng được khoảng 50 tỷ USD, trong đó có phần đóng góp 10 tỷ USD của Mỹ. Khoản tiền 500 tỷ USD, Quỹ dự kiến tăng cho NAB đảm bảo rằng IMF sẽ có lượng tiền cần thiết để đối phó hiệu quả trước cuộc khủng hoảng tài chính và sẽ hoàn thành mục tiêu của mình trong việc cung cấp nguồn vốn bổ sung trong trường hợp có những đe doạ đối với hệ thống tiền tệ quốc tế.

Rất nhiều nước tham dự NAB đã cam kết tăng quy mô các khoản cho vay của mình; trong khi một số nuowcs khác cũng có xu hướng sẽ cân nhắc tới việc tăng như vậy với một quan điểm thiện chí. Tương tự, một số nước khác trong nhóm G20 mà hiện không phải là nước tham dự của NAB cũng tỏ ý muốn tham dự vào hoạt động này.

Kế hoạch bán vàng: Tweedie nói việc phê chuẩn của Quốc hội Mỹ hôm 18/6 đã tạo tiền đề để Giám đốc điều hành đại diện nước Mỹ ủng hộ quyết định bán một phần vàng dự trữ của IMF để hỗ trợ chi phí cho việc vận hành định chế quốc tế này.

Ban điều hành hi vọng sẽ xem xét các bước thực hiện bán vàng vào mùa hè này, ngay sau đó một quyết định phê chuẩn bán một lượng vàng nhất định có thể được thực hiện. Ban điều hành đã thống nhất một số hướng dẫn về quản lý việc bán vàng nhằm tránh sự xáo trộn trên thị trường.

Tăng các nguồn ưu đãi: IMF đã thẳng thắn cảnh báo về sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay đối với các nước đang phát triển và kêu gọi tăng nguồn vốn giúp các nước chống chọi tốt hơn với cuộc khủng hoảng, đặc biệt ưu tiên bảo vệ đối với các lĩnh vực như y tế và giáo dục.

Các nước G20, vào hôm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh tại London ngày 02/4, đã kêu gọi IMF sử dụng nguồn vốn bổ sung từ việc bán vàng của Quỹ; cùng với nguồn thu từ tiền lãi, để cho vay ưu đãi khoảng 6 tỷ USD cho các nước nghèo nhất trong vòng 2-3 năm tới sao cho việc sử dụng số tiền này phù hợp với mô hình thu nhập mới. Tweedie cho biết Ban điều hành đã có cuộc thảo luận sơ bộ về vấn đề này vào hồi tháng 4 trước khi các cuộc họp mùa xuân diễn ra. Cuộc họp tiếp theo được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào giữa tháng 7.

Phân bổ SDR để tăng nguồn dự trữ của các nước: Người đứng đầu Vụ Tài chính của IMF nói rằng việc phân bổ quyền rút vốn đặc biệt đối với khoản 250 tỷ USD đang được xúc tiến tốt trước khi các cuộc họp thường niên của IMF diễn ra vào tháng 10. Vấn đề này đã được các nhà Lãnh đạo (G20 và cộng đồng tài chính tiền tệ quốc tế tán thành), Ban điều hành cũng đã bàn bạc cách thức phân bổ quyền rút vốn đặc biệt đối với khoản tiền này. Những bước còn lại được tiến hành như sau:

- Nếu Ban Giám đốc điều hành ủng hộ kế hoạch trên, với đa số phiếu bầu, thì đề nghị của Giám đốc trình lên Ban lãnh đạo sẽ là quyết định cuối cùng.

- Việc phê chuẩn phân bổ SDR của Ban lãnh đạo yêu cầu phải chiếm được 85% số phiếu ủng hộ. Việc này không đòi hỏi phải sửa đổi các điều khoản trong Hiệp định.

- Khi đã được phê chuẩn, thì việc phân bổ SDR tới từng nước thành viên phù hợp với số vốn góp sẽ có thể được thực hiện một cách nhanh chóng.

Việc sửa đổi cấu trúc quotas : Ông Tweedie nói bước tiếp theo sẽ cân nhắc đến việc tăng nguồn vốn thường xuyên của Quỹ thông qua việc tăng hạn ngạch đóng góp được phân bổ mà các nước thành viên. G20 đồng ý rằng việc rà soát tổng thể các hạn ngạch phân bổ, mà theo kế hoạch ban đầu sẽ được hoàn thành vào trước năm 2013, cần được rút ngắn và hoàn thành vào tháng 1/2011. 

Ông Tweedie gọi đây là “một thời gian biểu cực kỳ gấp rút”. Ông nói: “Việc này cũng quan trọng, bởi việc rà soát tổng thể hạn ngạch phân bổ sẽ tăng các nguồn vốn chung cho quỹ và cũng sẽ tạo ra sự cân bằng hơn nữa giữa mức đóng góp và quyền biểu quyết của các nước thuộc các thị trường năng động mới nổi cũng như các nền kinh tế khác. Do đó, đây còn là một yếu tố quan trọng trong việc đổi mới quản lý”.

Ông cho biết thêm: “ Hình thức vay khẩn cấp mà IMF đang thực hiện là rất cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng. Nhưng các thành viên của IMF và các nước nhóm G20 thì tỏ rõ ý kiến rằng họ không muốn coi đây là giải pháp để thay thế cho việc tăng hạn ngạch, mặc dù việc tăng hạn ngạch cần thực hiện càng sớm càng tốt”.


Theo SBV

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên