TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Fed chưa nâng lãi suất vào năm 2015

17-06-2014 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Fed chưa nâng lãi suất vào năm 2015

IMF dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm khá mạnh so với mức 2,8% được ra hồi tháng 4.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm qua (16/6) đã đưa ra động thái hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ năm 2014. IMF cho rằng có thể Fed sẽ có điều kiện để giữ lãi suất ở mức 0 lâu hơn so với dự đoán của nhà đầu tư. 

Theo đó, IMF dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm khá mạnh so với mức 2,8% được ra hồi tháng 4. Tăng trưởng của năm 2015 được giữ nguyên ở mức 3%. 

Bà Christine Lagarde – giám đốc điều hành IMF – cho rằng phần lớn nguyên nhân khiến IMF phải hạ dự báo là do nền kinh tế Mỹ đã suy giảm trong quý I, khi mùa đông lạnh giá, thị trường nhà đất èo uột và lực cầu yếu. 


IMF cũng hạ dự báo về tiềm năng tăng trưởng của Mỹ với nguyên nhân là do dân số già hóa và sản lượng tăng chậm hơn. Mức tăng trưởng tiềm năng trung bình là 2%, giảm so với mức 3% trong 50 năm kết thúc vào năm 2007.

Định chế tài chính này cho rằng cho tới cuối năm 2017, Mỹ chưa thể đạt mục tiêu về thị trường lao động và lạm phát. Điều này có nghĩa là Fed có thể duy trì lãi suất ở mức 0 lâu hơn so với thời điểm giữa năm 2015 như thị trường dự đoán.

Dự báo của IMF được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong đó kinh tế Mỹ giảm từ 2,8% xuống còn 2,1%.

Kể từ đầu tháng 6 đến nay cũng đã có nhiều chuyên gia kinh tế hạ dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ hối thúc chính phủ Mỹ tăng lương tối thiểu, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cải cách chính sách nhập cư để có thể phát huy tiềm năng tăng trưởng. 


Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên