TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Giá dầu giảm sẽ giúp ích cho kinh tế thế giới

02-12-2014 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

IMF: Giá dầu giảm sẽ giúp ích cho kinh tế thế giới

IMF nhận định đối với Mỹ, giá năng lượng giảm sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng 3,5% trong năm tới.

Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde hôm qua (1/12) đã đưa ra nhận định giá dầu giảm sẽ giúp ích cho kinh tế Mỹ nói riêng cũng như kinh tế toàn cầu nói chung. 

Tuần trước, giá dầu đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định duy trì sản lượng thay vì cắt giảm trong bối cảnh nguồn cung dư thừa. Giá dầu giảm có tác động tích cực đến hầu hết người tiêu dùng (vì giá xăng rẻ hơn) nhưng có thể khiến các công ty năng lượng và một số nước sản xuất dầu chủ chốt như Nga và Venezuela kiệt quệ. 

IMF nhận định đối với Mỹ, giá năng lượng giảm sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng 3,5% trong năm tới. Hồi tháng 10, IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2015. 

Tuy nhiên, trong khi Mỹ là một điểm sáng của kinh tế thế giới, các quốc gia khác đang gặp nhiều khó khăn. Eurozone vẫn phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và tốc độ tăng trưởng ì ạch ở 18 nước thành viên. Nhật Bản lại rơi vào suy thoái trong quý III. GDP của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,3% trong quý III, thấp nhất trong hơn 5 tháng, trong khi tăng trưởng GDP của Ấn Độ cũng giảm từ 5,7% xuống còn 5,3%.  

Bà Lagarde nhận định châu Âu vẫn sẽ được hưởng lợi từ giá dầu, mặc dù Eurozone cũng đối mặt với nhiều nguy cơ. Vị giám đốc của IMF miêu tả kinh tế châu Âu với những đặc điểm nổi bật là tăng trưởng chậm, lạm phát thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao. 

Để thoát khỏi tình trạng này, IMF cho rằng lãnh đạo của các nước phải cải cách thị trường lao động theo hướng thân thiện hơn, áp dụng chính sách tiền tệ mạnh mẽ và sáng tạo đi kèm với cải cách toàn diện.

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên