TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Gói giải cứu sẽ giúp kinh tế Hy Lạp hồi phục theo hình chữ U

12-05-2010 - 07:14 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Gói giải cứu sẽ giúp kinh tế Hy Lạp hồi phục theo hình chữ U

Các nước thành viên thuộc IMF có thể sẽ tăng thêm lượng tiền cần thiết cho quỹ để giúp đỡ các nước. Dự trữ tiền dành cho IMF đã được tăng gấp 3 lần trong năm 2009.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cho biết kế hoạch buộc thắt chặt chi tiêu công để đổi lấy tiền giải cứu không dễ chấp nhận thế nhưng sẽ phát huy hiệu quả.

Hy Lạp đã cam kết thắt chặt và cải cách mạnh trong lĩnh vực công sau khi Liên minh châu Âu công bố kế hoạch 750 tỷ euro tương đương gần 1 nghìn tỷ USD để ngăn khủng hoảng nợ lan rộng.

Người dân Hy Lạp hiện đang phản đối mạnh mẽ những chính sách thắt chặt chi tiêu của chính phủ nước này.

Trong phỏng vấn với báo giới tại Zurich, ông nói: “Đây là một chương trình với những điều kiện không mấy dễ chịu dành cho Hy Lạp thế nhưng tôi nghĩ rằng mọi thứ đang đi đúng hướng.”

Ông Strauss-Kahn nhận xét kế hoạch cứu Hy Lạp sẽ khiến tình hình tại nước này biến chuyển theo hình chữ U chứ không phải chữ V, tức là Hy Lạp sẽ phải giảm mạnh chi tiêu công ban đầu thế nhưng cuối cùng nước này sẽ có được sự hồi phục.

Ông nhận định: “Chính phủ sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn và táo bạo thế nhưng tôi tin mọi chuyện sẽ phát huy tác dụng.”

Ngày hôm nay, IMF chuẩn bị đưa ra khoản vay 5,5 tỷ euro tương đương 7,13 tỷ USD cho Hy Lạp, Đây là đợt nhận tiền đầu tiên của Hy Lạp từ gói giải cứu đã được IMF và EU chấp thuận trước đó. Việc nhận được tiền sẽ giúp Hy Lạp trả nợ và giảm lãi suất các khoản vay.

Hiếm khi IMF cứu một nước giàu như Hy Lạp bởi thông thường IMF chỉ hay cứu những nước đang phát triển đã rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn.

Khi được hỏi về điều gì sẽ xảy ra nếu một nước khác, có thể là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Ý, đột ngột rơi vào khủng hoảng, ông tuyên bố IMF luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Ông nhấn mạnh các nước thành viên thuộc IMF có thể sẽ tăng thêm lượng tiền cần thiết cho quỹ để giúp đỡ các chính phủ. Dự trữ tiền dành cho IMF đã được tăng gấp 3 lần trong năm 2009.

Thủy Hương
Theo Dân Trí/AP


ngocdiep

Trở lên trên