TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF hỗ trợ Hungary 12,5 tỷ euro

29-10-2008 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

IMF hỗ trợ Hungary 12,5 tỷ euro

Hungary sẽ nhận được khoản vay trị giá 12,5 tỷ euro (15,7 tỷ USD) từ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Khoản vay này nhằm hỗ trợ thúc đẩy kinh tế Hungary đang chao đảo do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các nước đang phát triển đang hướng đến sự hỗ trợ của IMF do ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính tại những nước phát triển, khiến nhà đầu tư rút khỏi những nước đang phát triển. Ukraina và Iceland cũng đã nhận được hỗ trợ tài chính trong khi Pakistan và Belarus đã yêu cầu được hỗ trợ cho vay tiền.

IMF cho biết Liên minh châu Âu sẵn sàng hỗ trợ 6,5 tỷ euro và Ngân hàng thế giới cũng đã đồng ý góp 1 tỷ USD vào khoản cho vay ở trên.

Tài sản của Hungari đang bị hư hỏng do những khoản khoản vay bằng ngoại tệ của những công ty trong nước và người tiêu dùng, cùng với mức tăng trưởng chậm, thâm hụt ngân sách ngày càng lớn hơn bất cứ nước nào ở khu vực Đông Âu. Điều này khiến lo ngại ngày càng tăng về việc quốc gia này có thể gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm ngân sách.

Thị trường tài chính Hungary bị ảnh hưởng do khủng hoảng tài chính toàn sau hai năm thủ tướng Ferenc Gyurcsany quyết định tăng thuế, cắt giảm nhân lực lĩnh vực công, giảm trợ giá năng lượng để thu hẹp mức thâm hụt ngân sách lớn trong EU.

Chính phủ Hungary đã phải cố gắng giảm thâm hụt từ mức xuống còn 5% GDP vào năm ngoái từ mức 9,2% trong năm 2006. Nước này cũng có kế hoạch thu hẹp khoảng cách xuống còn 2,9% trong năm tới so với ước tính 3,4% trong năm nay.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên