TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​IMF khẳng định người nhập cư đem lại lợi ích cho châu Âu

21-01-2016 - 20:41 PM | Tài chính quốc tế

​IMF khẳng định người nhập cư đem lại lợi ích cho châu Âu
Thanh niên di cư và tị nạn tuổi từ 16 đến 21 tham gia lớp giảng dạy luật pháp Đức cơ bản tại thành phố Ansbach - Ảnh: Reuters

Theo IMF, dân số nhiều nước châu Âu đang già đi. Những người nhập cư sẽ là lực lượng lao động mới trẻ khỏe.

Ngày 21-1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố nghiên cứu khẳng định làn sóng di cưtị nạn sẽ đem lại lợi ích lớn cho các nền kinh tế châu Âu.

Trong báo cáo đăng trên trang web www.imf.org, các nhà kinh tế IMF cho biết về trước mắt hay lâu dài, làn sóng di cư và tị nạn cũng có lợi cho các nước Đức, Thụy Điển và Áo, ba quốc gia tiếp nhận nhiều người di cư và tị nạn nhất.

Ví dụ, việc chính quyền các nước này mở ngân sách hỗ trợ người di cư và tị nạn như xây nhà cửa cho họ sẽ tạo công ăn việc làm cho cư dân ở các vùng lân cận, qua đó giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp. Các công ty cung ứng thực phẩm và các nhà thầu xây dựng cũng sẽ có thêm nguồn thu.

Về lâu dài, chính quyền các nước châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa hàng trăm nghìn người tị nạn gia nhập thị trường lao động. “Nhưng các chính sách hiệu quả sẽ tạo ra sự khác biệt” - nghiên cứu của IMF nhấn mạnh.

“Công nhân bản địa thường lo ngại về ảnh hưởng của làn sóng di cư với lương bổng và việc làm, nhưng kinh nghiệm quá khứ cho thấy những tác động tiêu cực thường hạn chế và nhanh chóng chấm dứt” - các chuyên gia IMF cho biết.

IMF chỉ rõ Đức dù là quốc gia giàu nhất châu Âu nhưng dân số đang già đi, lực lượng lao động ngày càng bị thu hẹp. Do đó, sớm muộn hệ thống phúc lợi của Đức cũng sẽ sụp đổ. Nền kinh tế Đức cần một lực lượng lao động mới trẻ khỏe hơn.

IMF cho rằng làn sóng di cư và tị nạn sẽ không ảnh hưởng đến vị thế của Đức, thậm chí còn tăng cường nó. Và các quốc gia châu Âu khác cũng đang nhanh chóng già đi nhưng vẫn nói không với người tị nạn sẽ bỏ lỡ cơ hội này.

IMF công bố nghiên cứu này trong thời điểm cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn đang khiến châu Âu chia rẽ sâu sắc. Mới đây Áo tuyên bố sẽ hạn chế người tị nạn. Ở Đức, sau các vụ tấn công tình dục đêm giao thừa 2016, Thủ tướng Đức Angela Merkel bị chỉ trích dữ dội vì chính sách chào đón người tị nạn.

Theo Nguyệt Phương

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên