TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Kinh tế toàn cầu "có dấu hiệu ổn định"

19-03-2012 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

IMF: Kinh tế toàn cầu "có dấu hiệu ổn định"

Còn đối với Trung Quốc, bà Lagarde tin rằng trong tương lai đồng Nhân dân tệ (NDT) có thể trở thành đơn vị tiền tệ dự trữ của thế giới.

Ngày 18/3/2012, trong chuyến thăm Trung Quốc hai ngày dự diễn đàn phát triển cấp cao Trung Quốc, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc Tế (IMF), bà Christine Lagarde nhận định kinh tế toàn cầu bắt đầu "có dấu hiệu ổn định", song tình trạng nợ công chồng chất của một số quốc gia phát triển và hiện tượng giá dầu tăng cao vẫn là những rủi ro đáng quan ngại.

Bà Lagarde cũng cho rằng kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng bắt đầu "dễ thở" sau khi giải quyết được phần nào cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp. Nhờ thế, nguy cơ kinh tế thế giới lâm vào một cuộc khủng hoảng mới đã tạm thời được xua tan.Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều mối đe dọa tiềm tàng và đà phục hồi của con tàu kinh tế thế giới còn rất mong manh.

Theo bà Lagarde, trong số những rủi ro đối với kinh tế và tài chính thế giới, trước hết phải kể đến sự yếu kém của các hệ thống tài chính trên thế giới, vì nợ công và nợ của tư nhân chồng chất. Tiếp đến là giá dầu đang tăng cao có nguy cơ làm tiêu tan hy vọng phục hồi của kinh tế thế giới. Mối lo ngại thứ ba là đà tăng trưởng ngoạn mục của các nền kinh tế mới nổi bị chững lại.

Vì vậy, IMF kêu gọi các nước phát triển chú trọng việc giải quyết nợ công, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vĩ mô, đồng thời cố gắng duy trì cân bằng chính sách tài chính, đẩy nhanh quá trình điều chỉnh kết cấu và cải cách tiền tệ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và phục hồi của kinh tế thế giới. Còn các nền kinh tế mới nổi cần định rõ các chính sách kinh tế vĩ mô để phòng ngừa sự "tụt dốc" của các nước phát triển và giảm bớt sức ép.

Đối với Trung Quốc, bà Lagardetin rằng trong tương lai đồng Nhân dân tệ (NDT) có thể trở thành đơn vị tiền tệ dự trữ của thế giới. Để đạt được điều này, Bắc Kinh cần điều chỉnh tỷ giá hối đoái linh hoạt, quản lý tiền tệ có hiệu quả hơn.

Tổng giám đốc IMF nêu ra ba ưu tiên trước mắt của Trung Quốc là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa để bớt lệ thuộc vào xuất khẩu và chú trọng hơn đến sự phân chia đồng đều những thành tựu kinh tế cho các thành phần trong xã hội.

Theo SBV

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên