TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Kinh tế toàn cầu năm 2013 sẽ tốt hơn năm 2012

18-12-2012 - 20:23 PM | Tài chính quốc tế

IMF: Kinh tế toàn cầu năm 2013 sẽ tốt hơn năm 2012

Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển lên 1,6% trong năm tới, cao hơn so với mức 1,5% đã được đưa ra trước đó.

Bà Lagarde cũng đồng thời dự báo các nước đang phát triển sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 5,6%, trong khi nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 3,6%.

Theo bà Lagarde, "năm 2013 sẽ tốt hơn một chút so với năm 2012." Trước đó IMF cảnh báo các nước nên thận trọng trong quá trình tự do hóa các luồng vốn.

Trong bản báo cáo hồi đầu tháng, các nhà lãnh đạo IMF đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các luồng vốn đối với mỗi quốc gia nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung. 

Các luồng vốn là nhân tố giúp tăng tính cạnh tranh của khu vực tài chính, tăng đầu tư nâng cao năng suất lao động và khắc phục sự thiếu cân bằng trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, theo thể chế tài chính đa phương hàng đầu thế giới này thì những lợi ích thực sự từ quá trình tự do hóa các nguồn vốn cũng như mức độ tự do hóa dòng tiền này phụ thuộc vào từng môi trường cụ thể, đặc biệt là các giai đoạn phát triển tài chính và thể chế.

Dù IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm 2013 song tổ chức này cũng cảnh báo có nguy cơ con số này só thể sẽ giảm xuống dưới mức 2%. 

Nếu điều này xảy ra, suy thoái sẽ tiếp diễn tại các nền kinh tế phát triển và tăng trưởng kinh tế các nước đang phát triển tiếp tục chậm lại. Đây là một viễn cảnh khá u ám đối với kinh tế thế giới./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên