TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: "Kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hạ cánh mềm"

13-09-2012 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

IMF: "Kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hạ cánh mềm"
Phó Tổng Giám đốc IMF Zhu Min. (Nguồn: AFP)

Đây là nhận định của Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Zhu Min, tại Diễn đàn Davos mùa Hè diễn ra tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Zhu Min, bày tỏ tin tưởng kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn hạ cánh mềm và giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định.

Theo ông Zhu, ổn định tăng trưởng đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc, thông qua các biện pháp nới lỏng tiền tệ, song Bắc Kinh cũng cần quan tâm đến các chương trình cải cách cơ cấu.

Trong quý 2/2012, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 7,6%, mức thấp nhất kể từ quý 1/2009, do hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tăng trưởng chậm lại và lĩnh vực xuất khẩu yếu đi.

Từ đầu năm tới nay, Bắc Kinh đã hai lần cắt giảm lãi suất, giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tăng cường đầu tư, nhất là vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Tuần trước, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã thông qua 55 dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng, trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (157,7 tỷ USD), để xây dựng đường cao tốc, các cảng và đường sắt trên khắp đất nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết các khoản vay mới tại nước này đã tăng từ 540,1 tỷ nhân dân tệ trong tháng 7/2012 lên 703,9 tỷ nhân dân tệ (112 tỷ USD) trong tháng 8/2012.

Nhà phân tích Zhang Zhiwei, thuộc Nomura Securities, nhận định sự tăng mạnh của các khoản vay cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ, để thúc đẩy đà tăng trưởng cho nền kinh tế./.

Theo Trà My
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên