TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3,5%

17-04-2012 - 23:17 PM | Tài chính quốc tế

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3,5%

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3,5% với triển vọng kinh tế đã được cải thiện nhưng vẫn còn mong manh.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới được công bố hôm nay (17/4), IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay và 4,1% trong năm 2013. Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong năm nay và 2,4% trong năm 2013, tăng so với các mức 1,8% và 2,2% được tổ chức này dự báo hồi tháng 1. 

Với quan điểm khu vực đồng euro vẫn đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế và những rủi ro vỡ nợ khó có thể định lượng đã dần ổn định từ năm ngoái, IMF dự báo tăng trưởng của khu vực này sẽ sụt giảm 0,3% trong năm 2012. Đây là con số được cải thiện so với mức sụt giảm 0,5% được dự báo trước đó. Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,2% trong khi ở Nhật Bản là 2%. 

IMF nhận định các hành động tích cực ở Mỹ trong nửa cuối năm ngoái và các chính sách tốt hơn ở eurozone trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ đã làm giảm nguy cơ suy thoái trên phạm vi toàn cầu. Sự hồi phục yếu ớt sẽ trở lại với các nền kinh tế chủ chốt trong khi các động thái tích cực vẫn được giữ vững ở các nước mới nổi và đang phát triển. Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng sự cải thiện vẫn còn rất mong manh.  

Theo IMF, mối lo ngại trước mắt vẫn là khủng hoảng châu Âu leo thang tạo ra rủi ro trên phạm vi rộng lớn hơn. Cùng với đó, sự mất ổn định về địa chính trị cũng có thể khiến giá dầu tăng vọt. Giá dầu tăng 50% đồng nghĩa với sản lượng toàn cầu sụt giảm 1,25%. 

Nền kinh tế của các nước phát triển bao gồm Mỹ, khu vực đồng euro, Nhật Bản, Anh và Canasa sẽ tăng trưởng 1,4% trong năm nay và 2% trong năm tới – tăng so với các mức 1,2% và 1,9% mà IMF dự báo hồi tháng 1. Nhóm các nước mới nổi và các nước đang phát triển có tốc độ tăng trưởng 5,7% và 6% trong năm nay và năm tới. 

Đối với Tây Ban Nha, IMF dự báo tăng trưởng của nước này sẽ suy giảm 1,8% - cao hơn so với mức dự báo 1,6% trước đó. Ngày hôm qua (16/4), thủ tướng Mariano Rajoy cho biết nước này cần phải giảm thâm hụt ngân sách để có thể tìm kiếm được các nguồn vốn tài trợ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi ông Rajoy nhậm chức cách đây 4 tháng. 

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Italia sẽ sụt giảm 1,9%, con số này đã được cải thiện so với mức dự báo 2,1% được đưa ra trước đây. 

Theo IMF, những hậu quả tiềm ẩn khi một nước thành viên eurozone lâm vào tình trạng vỡ nợ hỗ loạn và phải ra khỏi khu vực này là không thể dự đoán trước. nếu kịch bản này xảy ra, rất có thể các thành viên còn lại cũng phải chịu áp lực nặng nề từ những rủi ro tương tự. thị trường tài chính sẽ bị chao đảo và người gửi tiền tháo chạy khỏi hệ thống ngân hàng. 

Về giá tiêu dùng, IMF dự báo ở các nước phát triển giá tăng lần lượt 1,9% và 1,7% trong năm nay và năm 2013, cao hơn so với dự đoán được đưa ra trước đó. Tỷ lệ lạm phát ở các nước mới nổi và đang phát triển là 6,2% trong năm nay và 5,6% trong năm 2013. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên