TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF nghiên cứu lấy Nhân dân tệ làm đồng tiền dự trữ

13-06-2015 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

IMF nghiên cứu lấy Nhân dân tệ làm đồng tiền dự trữ

Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF, cùng các nước Phương Tây khác đã chỉ trích Trung Quốc kìm giữ tỷ giá đồng NDT ở mức thấp.

Một nhóm chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tới Trung Quốc để nghiên cứu việc đưa đồng Nhân dân tệ (NDT) vào rổ tiền dự trữ toàn cầu.

Cho tới nay, có 4 đồng tiền dự trữ chính thức bao gồm đồng USD, euro, yen và đồng bảng Anh. Khi đồng Nhân dân tệ được đưa vào rổ tiền dự trữ có Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), thì đây sẽ là bước đột phá đối với Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu, trong khi vị thế của nước này trên các thị trường tài chính sẽ được củng cố và có uy tín hơn.

Một đại diện IMF xác nhận thông tin một nhóm chuyên gia IMF đã tới Trung Quốc để tìm hiểu khả năng đưa đồng Nhân dân tệ vào rổ tiền dự trữ và mọi công việc mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF, cùng các nước Phương Tây khác đã chỉ trích Trung Quốc kìm giữ tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc kiên trì xây dựng chiến lược tạo sức cạnh tranh với đồng USD như một đồng tiền dự trữ quốc tế. Thành công lớn nhất của Bắc Kinh tới nay là lôi léo được các đồng minh của Mỹ và thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), được coi là một đối trọng với Ngân hàng Thế giới (WB).

PV

Theo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên