TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Nguy cơ kinh tế toàn cầu suy giảm sâu hơn lên đến mức báo động

09-10-2012 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Nguy cơ kinh tế toàn cầu suy giảm sâu hơn lên đến mức báo động

Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chỉ đạt 3,3% trong năm nay, thấp nhất kể từ khủng hoảng 2009. 1/6 khả năng tăng trưởng sẽ giảm xuống mức dưới 2%.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cập nhật báo cáo mới nhất dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, mức dự báo cho năm 2012 và 2013 của tất cả các khu vực đều bị hạ xuống do khủng hoảng nợ eurozone ngày càng trầm trọng. 

Đồng thời, IMF cũng cảnh báo nếu như Mỹ và châu Âu không có các biện pháp mạnh mẽ, kể cả tốc độ tăng trưởng chậm lại cũng mang đến nhiều rủi ro cho nền kinh tế. 

Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chỉ đạt 3,3% trong năm nay, thấp nhất kể từ khủng hoảng 2009. Tăng trưởng của năm 2013 là 3,6%. Trong báo cáo dự báo hồi tháng 7, IMF dự báo các mức tăng trưởng lần lượt là 3,5% và 3,9%. IMF nhận định nguy cơ kinh tế thế giới suy giảm đã lên đến mức đáng báo động với 1/6 khả năng tăng trưởng sẽ giảm xuống mức dưới 2%. 

Theo IMF, vấn đề chủ chốt ở đây là liệu có phải kinh tế toàn cầu đang đối mặt với tình trạng hồi phục chậm chạp và đầy khó khăn hay sự suy giảm sẽ kéo dài. Câu trả lời phụ thuộc vào phản ứng của các nhà hoạch định chính sách châu Âu và Mỹ trong việc đối phó với các thách thức kinh tế trong ngắn hạn.  

188 nước thành viên của IMF sẽ nhóm họp tại Tokyo trong tuần này trong bối cảnh tăng trưởng vốn đã chậm chạp lại bị ảnh hưởng bởi nỗ lực thắt chặt tài khóa của các nước giàu nhất thế giới. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng này đã làm tổn hại đến các nước đối tác thuộc nhóm đang phát triển từ Trung Quốc cho tới Brazil. 

IMF hối thúc các biện pháp củng cố lòng tin bởi tương lai của châu Âu vẫn còn mù mịt với các nhà lãnh đạo bị chia rẽ trong vấn đề liên minh ngân hàng và Tây Ban Nha từ chối nhận cứu trợ. 

IMF cho rằng niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu vẫn rất mong manh. Tăng trưởng tín dụng vẫn ì ạch ở các nước phát triển trong khi các nước mới nổi đối mặt với tình trạng nguy cơ bị rút vốn ngày càng tăng. 

IMF kêu gọi Mỹ phải tìm ra biện pháp thay thuế cho các đợt tăng thuế và cắt giảm chi tiêu có nguy cơ gây ra suy thoái như hiện nay. Về phía châu Âu, IMF khuyến nghị các nước này phải tuân thủ chặt chẽ các cam kết về liên minh tiền tệ vững chắc hơn. Đối với các nước mới nổi, họ có thể sử dụng các biện pháp như giảm lãi suất hoặc tạm dừng thắt chặt chính sách để đối phó với rủi ro. 

IMF dự báo tăng trưởng của eurozone sẽ suy giảm 0,4% trong năm nay và tăng trưởng 0,2% trong năm 2013. Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt 2,2% và 2,1% trong năm 2012 và 2013. Mức dự báo dành cho Nhật Bản cũng bị giảm xuống 2,2% và 1,2%. 

Các nền kinh tế mới nổi cũng bị hạ mức dự báo với nhận định các yếu tố trong nước diễn biến xấu đi. Dự báo tăng trưởng của Brazil bị hạ mạnh nhất, giảm từ 2,5% xuống còn 1,5% cho năm nay và 4% cho năm 2013. 

Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng lần lượt 4,9% và 6% trong 2 năm trong khi mức dự báo dành cho Trung Quốc là 7,8% và 8,2%. 

Những rủi ro khác đối với triển vọng kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn bao gồm giá dầu tăng cao và Mỹ không có khả năng nâng trần nợ công. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên