TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Nguy cơ suy thoái toàn cầu đã lắng dịu

02-03-2012 - 12:29 PM | Tài chính quốc tế

IMF: Nguy cơ suy thoái toàn cầu đã lắng dịu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuy nhiên đề xuất các ngân hàng trung ương Mỹ, Anh và Nhật Bản nên sẵn sàng gia tăng các biện pháp kích thích mới nếu triển vọng xấu đi.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết khả năng về một cuộc suy thoái toàn cầu đã lắng dịu do các chính sách mới được thông qua gần đây trong khu vực đồng euro, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công.

Tuy nhiên, rủi ro đối với tăng trưởng thế giới vẫn còn tiềm ẩn.

Trong báo cáo gửi cho các bộ trưởng tài chính G20 tại Mexico cuối tuần qua, IMF cho biết khu vực đồng euro phải hành động quyết liệt trên nhiều mặt để có thể giải quyết thành công cuộc khủng hoảng nợ.

 "Các nguy cơ chính vẫn còn tiền ẩn nếu các chính sách không thể đưa Châu Âu về một "trạng thái cân bằng” tốt và không thể phá vỡ vòng luẩn quẩn giữa các lĩnh vực sản xuất thực với lĩnh vực tài chính", theo IMF. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng thúc giục các nhà hoạch định chính sách khu vực củng cố một "bức tường lửa" trị giá 500 tỷ USD để ngăn chặn sự lan tỏa của cuộc khủng hoảng.

IMF cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nên tiếp tục thúc đẩy thanh khoản và thông qua hoạt động mua lại trái phiếu để đảm bảo ổn định tài chính. Trong khi đó, mục tiêu tập trung của ECB là bảo đảm giá cả ổn định và có thể hạ thấp tỷ lệ lạm phát mục tiêu nếu cần.

IMF cũng đề xuất các ngân hàng trung ương Mỹ, Anh và Nhật Bản nên sẵn sàng gia tăng các biện pháp kích thích mới nếu triển vọng xấu đi.

Đối với các thị trường mới nổi, IMF cho biết tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự kiến, mặc dù lo ngại rủi ro đã lắng dịu và các dòng vốn đã trở lại các nền kinh tế Châu Á, Mỹ Latinh và Nam Phi kể từ đầu năm 2012.

Ở các nước đang phát triển, theo IMF, với mức lạm phát và nợ công cao, bao gồm cả Ấn Độ và một số nền kinh tế ở Trung Đông, quan điểm "thận trọng" khi nới lỏng chính sách là điều cần thiết.

IMF cũng cảnh báo giá dầu tăng cao là một nguy cơ đối với tăng trưởng toàn cầu, nhấn mạnh rằng sự thiếu hụt trong nguồn cung cấp dầu ở Trung Đông "có thể tác động rất lớn" nếu các nguồn cung cấp khác không tăng. Đặc biệt, IMF dự đoán, việc tạm ngừng xuất khẩu dầu của Iran có thể đẩy giá dầu tăng khoảng 20% ​​đến 30%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên