TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF nhận xét kinh tế thế giới đang hồi phục

25-08-2009 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

IMF nhận xét kinh tế thế giới đang hồi phục

Tuy nhiên IMF cho rằng sự phục hồi sẽ vẫn hạn chế cho tới khi thị trường tài chính hoàn toàn trở lại bình thường.

Phó tổng giám đốc thứ nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ông John Lipsky nhận xét kinh tế thế giới đang đón tín hiệu hồi phục rõ ràng, dù vậy các Ngân hàng Trung ương sẽ chưa nâng lãi suất cơ bản.

 

Nhận định mới nhất của ông John Lipsky được đưa ra trên website của Quỹ tiền tệ quốc tế có đoạn viết: “Những dấu hiệu về một sự hồi phục đã trở nên rõ ràng. Khả năng lạm phát vẫn ở rất xa, lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài.”

 

Bình luận của ông Lipsky được đưa ra 2 ngày sau khi ông tham dự hội nghị tại Wyoming với chủ tịch FED, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu và nhiều đại diện Ngân hàng Trung ương khác.

 

Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tâm lý của các nhà hoạch định chính sách kinh tế tại hội nghị mới đây lạc quan hơn rất nhiều so với trước đó chỉ vài tháng. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế và đại diện Ngân hàng Trung ương nhìn nhận triển vọng kinh tế thế giới sáng sủa hơn và các biện pháp họ đưa ra đang mang lại kết quả tốt.

 

IMF cho đến nay đã cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các nước từ Iceland cho tới Pakistan để giúp ứng phó với khủng hoảng. Tháng 7/2009, IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2010 sau khi tăng trưởng âm 1,4% trong năm nay. Từ đó đến nay, số liệu công bố cho thấy kinh tế Nhật, Pháp, Đức tăng trưởng trở lại khi hệ thống tài chính ổn định và lòng tin trở lại.

 

Ông dự báo sự phục hồi sẽ vẫn hạn chế cho tới khi thị trường tài chính hoàn toàn trở lại bình thường, dù thị trường nợ các nước mới nổi và thị trường chứng khoán nhiều nước đã có cải thiện, thị trường chứng khoán hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Sự hồi phục chỉ đến khi chi tiêu cá nhân tăng cao và đầu tư doanh nghiệp hồi phục.

 

Theo Bloomberg

Quang Dũng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên