TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Nợ công tại nhóm nền kinh tế phát triển sẽ đồng loạt vượt 100% GDP trong năm 2011

21-03-2011 - 00:07 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Nợ công tại nhóm nền kinh tế phát triển sẽ đồng loạt vượt 100% GDP trong năm 2011

IMF nhận định rủi ro khủng hoảng tài khóa tại nhóm nền kinh tế phát triển đang lên cao hơn bao giờ hết.

Ông John Lipsky, phó giám đốc điều hành tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cho rằng gánh nặng nợ nần ngày một lớn tại các nền kinh tế phát triển, dự kiến lên mức cao nhất trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai trong năm nay, không thể được duy trì và khiến rủi ro khủng hoảng tài khóa lên cao hơn.

Trong bài phát biểu mới nhất tại Bắc Kinh ngày hôm nay, ông cho rằng tỷ lệ nợ công/GDP tại nhóm nền kinh tế phát triển, lần đầu tiên từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, sẽ vượt 100% GDP trong năm nay.

Ông nói: “Hậu quả của cuộc khủng hoảng gần đây cần được giải quyết trước khi nó khiến kinh tế phục hồi yếu đi và tạo ra rủi ro mới. Cần tránh khủng hoảng tài khóa trong tương lai, cùng lúc đó tạo việc làm và hỗ trợ liên kết xã hội.”

Quan điểm của ông Lipsky tương phản hoàn toàn với quan điểm của kinh tế gia đạt giải Nobel, ông Joseph Stiglitz, người cho rằng cần thêm kế hoạch kích thích tài khóa để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Ông còn khẳng định nhóm nước châu Âu hiện đang quá tập trung vào các chính sách thắt chặt ngân sách sẽ có tương lai u ám.

Lợi suất trái phiếu chính phủ loại dài hạn có thể tăng thêm từ 100 đến 150 điểm cơ bản bởi nợ công đã tăng 25 điểm phần trăm từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu và chi phí lãi vay dự kiến tăng trong nhiều năm tới.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đóng cửa ở mức 3,27%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức cùng thời hạn ở mức 3,19% còn Nhật ở mức 1,21%.

Tính đến cuối năm 2010, tổng nợ công của Mỹ ở mức khoảng 14 nghìn tỷ USD, tăng 72% trong 5 năm qua. Còn nợ công của Nhật hiện gấp đôi GDP 5 nghìn tỷ USD của nước này.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên