TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Rủi ro với kinh tế toàn cầu đang tăng lên

09-06-2010 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Rủi ro với kinh tế toàn cầu đang tăng lên

Đáng lo, các nhà hoạch định chính sách không còn nhiều biện pháp có thể sử dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ông Naoyuki Shinohara, phó giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cho rằng rủi ro rối với triển vọng kinh tế toàn cầu đã tăng lên và hiện nay các nhà hoạch định chính sách không còn nhiều biện pháp có thể sử dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ông Naoyuki Shinohara trong bài phát biểu ngày hôm nay tại Singapore nhận xét phần lớn các nền kinh tế nước phát triển đang phục hồi chậm lại. Theo ông, điều đáng lo ở chỗ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng đã trở nên hạn chế hơn và trong một số trường hợp đã hết.

Nhận định của ông Shinohara được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính nhóm nước G20 bất đồng về hướng duy trì đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Nhật và những nước châu Âu có thặng dư thương mại cao đưa ra biện pháp kích thích tiêu dùng nội địa trong khi đó đại diện phía châu Âu cho rằng ưu tiên lớn nhất là giảm thâm hụt ngân sách.

Ông Shinohara cho rằng trong khi nhóm nền kinh tế nước phát triển vẫn đang phục hồi chậm, châu Á sẽ vẫn đi đầu đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên điều này cũng đi kèm với rủi ro, dòng vốn đầu tư vào nhiều, rủi ro kinh tế tăng trưởng quá nóng lên cao nếu các nhà hoạch định chính sách không đưa ra biện pháp phù hợp.

Ông Shinohara nhận xét: “Sau gần 2 năm kinh tế và tài chính thế giới biến động mạnh, dư chấn của khủng hoảng vẫn còn, ta có thể thấy điều đó qua diễn biến mới đây tại châu Âu và Mỹ. Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn và rủi ro kinh tế đi xuống tăng mạnh.”

Ngân hàng Trung ương một số nước tại châu Á đã bắt đầu rút đi kế hoạch kích thích tiền tệ để ngăn lạm phát và bong bóng tài sản trong khi đó Ngân hàng Trung ương nhiều nước khác vẫn chưa đưa ra động thái tương tự bởi lo lắng khủng hoảng châu Âu ảnh hưởng xấu đến đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Ông Shinohara nhận xét chính sách kinh tế vĩ mô tại châu Á đã bắt đầu trở lại bình thường và tình hình tài khóa ổn định cho phép chính phủ các nước này ứng phó linh hoạt.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên