TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF sẵn sàng hạ dự báo thặng dư thương mại của Trung Quốc

11-04-2012 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

IMF sẵn sàng hạ dự báo thặng dư thương mại của Trung Quốc

IMF dự kiến sẽ hạ dự báo thặng dư tài khoản vãng lai trung hạn của Trung Quốc, giúp Trung Quốc có thêm lập luận phản bác những cáo buộc về một đồng nhân dân tệ bị định giá thấp trong suốt thời gian qua.

Trong tháng 9/2011, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã ước tính thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc sẽ vào khoảng 7% tổng thu nhập quốc dân (GDP) trong hai năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, theo thông tin từ các quan chức tổ chức này, con số sẽ giảm xuống khi được công bố trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF được xuất bản ngày 17/4 tới.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nắm giữ tới 3,18 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối vào cuối năm 2011, liên tục bị cáo buộc bởi các đại biểu quốc hội Mỹ vì giữ giá đồng nhân dân tệ yếu để thúc đẩy xuất khẩu. Theo ông Eswar Presad, cựu giám đốc IMF tại Trung Quốc, việc hạ dự báo tài khoản vãng lai của IMF đối với Trung Quốc sẽ làm giảm áp lực đòi tăng giá đồng nhân dân tệ.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc liên tục giảm vài năm gần đây, từ mức trên 10% GDP trong năm 2007 xuống 2,8% GDP trong năm 2011. Ngày 9/4 vừa qua, Trung Quốc bất ngờ công bố thặng dư thương mại trong tháng 3/2012 khi nhập khẩu xuống dưới mức dự báo, nhấn mạnh nguy cơ về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tác động lên toàn cầu.

Trong năm nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã đưa ra những tín hiệu cho biết nước này sẵn sàng để đồng tỷ giá nhân dân tệ dao động tự do hơn.

Theo Hệ thống Trao đổi Thương mại Trung Quốc, trong 3 tháng đầu năm 2012, đồng nhân dân tệ đã có quý giảm đầu tiên kể từ tháng 12/2009, xuống mức 6,298 RMB/USD vào ngày 30/3.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên