TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Sẽ còn nhiều ngân hàng châu Âu sụp đổ

22-10-2008 - 06:59 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Sẽ còn nhiều ngân hàng châu Âu sụp đổ

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cảnh báo sẽ có thêm ngân hàng châu Âu phải ra đi bởi lo ngại ngày một tăng về khả năng tồn tại của mô hình kinh doanh của họ.

Nghiên cứu mới nhất của IMF cho rằng tăng trưởng kinh tế 15 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ sụt giảm khá nhiều trong năm sau, cụ thể mức tăng trưởng sẽ chỉ còn 0,2% trong năm 2009.

 

Bản báo cáo nhận xét bất ổn trong hệ thống tài chính Mỹ đã cho thấy rủi ro khủng hoảng tài chính hệ thống sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, IMF tin rằng sự sụp đổ toàn diện sẽ không xảy ra.

 

Giá dầu tăng quá cao, lạm phát tăng, đồng Euro tăng giá nhanh, xuất khẩu suy giảm đã khiến kinh tế châu Âu chững lại.

 

IMF dự đoán lạm phát sẽ dịu bớt trong năm sau, vì thế sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để tiến hành cắt giảm lãi suất.

 

Chính phủ Iceland cho biết Iceland hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ từ IMF trong tuần này. Bộ trưởng Bộ Thương Mại Iceland phát biểu với báo giới như sau:”Chúng tôi hy vọng sẽ kết thúc đàm phán với IMF chỉ trong 1,2 ngày tới.” Nếu Iceland nhận hỗ trợ từ IMF, đây là lần đầu tiên từ năm 1976 có một quốc gia phương Tây phải nhận trợ giúp từ IMF.

 

IMF cho rằng tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ chỉ là 1,3% trong năm nay và 0,2% trong năm 2009. Trong khi tăng trưởng kinh tế khu vực này năm 2007 là 2,6%.

 

Nền kinh tế lớn nhất của châu Âu – kinh tế Đức sẽ không tăng trưởng trong năm 2009 sau khi tăng trưởng 1,8% trong năm 2008. Kinh tế Pháp sẽ chỉ tăng trưởng 0,2% sau khi tăng trưởng 0,8% vào năm 2008.

 

Năm 2009, khi kinh tế châu Âu chững lại, giá cả sẽ liên tục tăng, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ có thể cắt giảm lãi suất.

 

Ngọc Diệp

Theo BBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên