TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là “bệ đỡ” quan trọng cho kinh tế thế giới

10-12-2010 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là “bệ đỡ” quan trọng cho kinh tế thế giới

Nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên thêm 1% và duy trì trong 5 năm, kinh tế những nước còn lại trên thế giới tăng trưởng thêm 0,4%.

2 chuyên gia kinh tế tại IMF tính toán rằng nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên thêm 1% và duy trì trong 5 năm, kinh tế những nước còn lại trên thế giới tăng trưởng thêm 0,4%.

Số liệu trên được đưa ra sau khi 2 chuyên gia tính toán về tăng trưởng kinh tế thế giới trong 2 thập kỷ qua.

Ông Vivek Arora và Athanasios Vamvakidis, 2 chuyên gia nghiên cứu thuộc IMF, trong ấn phẩm tháng 12 của IMF, cho rằng: “Phân tích thời kỳ từ năm 1963 đến năm 2007 cho thấy ảnh hưởng từ câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc đã tăng lên theo thời gian. Khoảng cách về địa lý cũng ảnh hưởng đến mức độ tác động, nước gần Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Thế nhưng nghiên cứu còn cho thấy qua thời gian, vai trò của khoảng cách cũng giảm đi.”

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc tạo ra ảnh hưởng lên phần còn lại của thế giới, trước tiên qua các kênh thương mại và sau đó qua dòng vốn, du lịch và niềm tin kinh doanh.”

2 chuyên gia viết: “Vài thập kỷ trước đây, sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc chỉ tạo ra thay đổi đối với nhóm nước láng giềng nhưng nay cả thế giới chịu sự tác động. Quy mô ảnh hưởng đã tăng ấn tượng sau 2 thập kỷ qua.”

Quý 3/2010, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,6% trong khi đó quý 1/2010, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tới 11,9%.

Dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, năm 2010, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng vượt qua Nhật để đứng thứ 2 trên thế giới.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên