TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Tây Ban Nha sẽ không đương đầu với khủng hoảng kiểu Hy Lạp

17-12-2010 - 07:48 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Tây Ban Nha sẽ không đương đầu với khủng hoảng kiểu Hy Lạp

Lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha đã tăng cao sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody dọa hạ xếp hạng tín dụng của nước này.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cho rằng Tây Ban Nha sẽ vượt qua khủng hoảng nợ châu Âu mà không cần đến tiền giải cứu và hiện không tồn tại mối đe dọa nào với sự tồn tại của đồng euro.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với Reuters, ông gạt sang một bên những lo lắng về khả năng Tây Ban Nha sẽ đương đầu với những vấn đề nợ giống như Hy Lạp và Ireland, những nước đã nhận tiền giải cứu từ EU và IMF.

Ông nói: “Tôi không nhìn thấy rủi ro lớn đối với Tây Ban Nha. Không phải tại Tây Ban Nha không tồn tại rủi ro nào thế nhưng tôi không quá bi quan về kinh tế Tây Ban Nha.”

Kinh tế Tây Ban Nha hiện đang có quy mô lớn thứ 4 tại châu Âu. Trong phiên đấu giá trái phiếu mới nhất, lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha đã tăng cao sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody dọa hạ xếp hạng tín dụng của nước này.

Ông Strauss-Kahn cho rằng lãnh đạo các nền kinh tế châu Âu cần hành động quyết liệt hơn để ngăn rủi ro khủng hoảng nợ lan rộng ra các nền kinh tế đang gặp khó khăn tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông chia sẻ: “Tôi lo lắng và vì thế tôi đang hối thúc chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đưa ra giải pháp tổng thể bởi cách tiếp cận lẻ tẻ hiện nay không mang lại hiệu quả. Thị trường đang chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

Giám đốc điều hành IMF thể hiện sự tin tưởng rằng đồng euro sẽ vượt qua khủng hoảng và cuối cùng sẽ hồi phục vững mạnh.

Vũ Nguyễn
Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên