TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF thay đổi quan điểm về kiểm soát vốn

21-02-2010 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

IMF thay đổi quan điểm về kiểm soát vốn

GDP của các nước có kiểm soát vốn ít chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng hơn.

Những ngày này quay đầu xe trên các con đường đầy bùn lầy còn đọng lại từ trận bão tuyết lớn nhất trong suốt một thế kỷ tại Washington D.C thật vất vả.

Nhưng vài tuần qua tại trụ sở của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã chứng kiến những cú “quay đầu” thật ngoạn mục về mặt tư tưởng.

Đầu tháng này kinh tế trưởng của IMF, ông Olivier Blanchard, đã đặt dấu hỏi đối với việc chính sách kinh tế vĩ mô hiện đại tập trung giữ tỷ lệ lạm phát thấp với lập luận rằng các ngân hàng trung ương nên nhắm tới tỷ lệ lạm phát 4% thay vì mục tiêu thông thường 2% như hiện nay.

Nay nghiên cứu của một nhóm các nhà kinh tế tại IMF cho thấy quỹ này đã thay đổi quan điểm của mình đối với các hình thức hạn chế luồng vốn chảy vào của những nước mới nổi.

Nghiên cứu trên đưa ra kết luận rằng đôi khi việc kiểm soát được “coi là một phần của các công cụ chính sách” khi một nền kinh tế phải đối mặt với hiện tượng luồng vốn chảy vào tăng mạnh.

Thật bất ngờ!

IMF từ lâu đã phản đối việc kiểm soát luồng vốn, thậm chí năm 1997 còn cố thay đổi hiến chương để có thể công khai ủng hộ việc tự do hóa tài khoản vốn.

Các nhà kinh tế tại đây đã lập luận rằng kiểm soát luồng vốn vừa tốn kém do bóp méo quá trình phân bổ các nguồn lực vừa không hiệu quả vì có thể dễ dàng né tránh.

Nhưng những lập luận ấy lại có điểm mâu thuẫn: nếu việc kiểm soát lỏng lẻo, làm sao sự kiểm soát ấy lại bóp méo nổi thị trường?

Nghiên cứu mới đây cung cấp một số bằng chứng rõ ràng hơn về tính hiệu quả của sự kiểm soát luồng vốn chảy vào.

Các tác giả thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính, GDP tại các quốc gia có chính sách kiểm soát luồng vốn chảy vào giảm nhẹ hơn.

Nghiên cứu trước đó đã cho thấy thời gian đáo hạn nợ nước ngoài của một quốc gia dài hơn là nhờ có kiểm soát luồng vốn.

Thành phần của luồng vốn chảy vào cũng quan trọng. Quốc gia nào có tổng nợ lớn hơn cũng có bong bóng tín dụng lớn hơn và chịu thiệt hại nặng nề hơn vì khủng hoảng.

Các nước nhận nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực tài chính cũng vậy. Không giống các loại FDI khác, luồng vốn này làm tăng tổng nợ vì chúng bao gồm số vốn ngân hàng mẹ cho các chi nhánh tại địa phương vay.

Các nhà kinh tế tại IMF viết: “Việc kiểm soát luồng vốn đi kèm với việc tránh được những hậu quả tồi tệ nhất đối với tăng trưởng.”

Họ cũng nói thẳng có cần phải kiểm soát luồng vốn hay không. Trước đây IMF thúc giục các nước có luồng vốn chảy vào tăng mạnh để tỷ giá tăng hoặc tích trữ ngoại hối.

Nhưng tỷ giá có thể tăng quá nhiều khiến năng lực cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu giảm. Và nếu dự trữ ngoại hối đã thỏa đáng, tích trữ thêm nữa chẳng phải lựa chọn tối ưu.

Nếu không điều chỉnh tỷ giá được, nhìn chung IMF chủ trương cắt giảm lãi suất để quốc gia này ít hấp dẫn hơn trước các nhà đầu tư nước ngoài.

Một lý do để luồng vốn đổ vào các thị trường mới nổi mà theo Viện Tài chính quốc tế sẽ tăng từ 435,2 tỷ đôla năm nay lên 721,6 tỷ đôla trong năm 2010 là chênh lệch lãi suất với các nước giàu.

Nhưng nền kinh tế một số nước có nguy cơ trở nên quá nóng nếu họ mạnh tay cắt giảm lãi suất thêm.

Việc IMF cân nhắc lại vấn đề kiểm soát luồng vốn cho thấy quỹ này đang cố thích ứng với tình hình kinh tế toàn cầu, một điều thật đáng hoan nghênh.

Nhưng nghiên cứu chưa chỉ ra được một hệ thống hiệu quả và không bị bóp méo sẽ hoạt động thế nào.

IMF đã nhìn nhận việc kiểm soát luồng vốn với con mắt ôn hòa hơn, có lẽ quỹ này có thể giúp các nước xây dựng một hệ thống kiểm soát thông minh hơn.

Theo Minh Tuấn

Dân Trí/Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên