TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Thế giới mất 10,2 nghìn tỷ USD giải quyết khủng hoảng tài chính

03-08-2009 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

IMF: Thế giới mất 10,2 nghìn tỷ USD giải quyết khủng hoảng tài chính

Chính phủ các nước sẽ thu hồi được phần lớn số tiền này khi kinh tế thế giới hồi phục, tuy nhiên thâm hụt ngân sách sẽ vẫn tiếp tục.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến người đóng thuế trên khắp thế giới mất 10 nghìn tỷ USD.

Số liệu từ IMF cho thấy các nước công nghiệp đã phải tiêu tốn 9,2 nghìn tỷ USD để vực dậy để vực dật các tổ chức tài chính và ngân hàng.

Nhóm các nền kinh tế mới nổi tiêu tốn 1,6 nghìn tỷ USD cho việc này. Tổng số tiền chi tiêu cho các kế hoạch giải cứu là 1,9 nghìn tỷ USD, số tiền còn lại được cung cấp đến thị trường dưới hình thức các khoản vay và đảm bảo.

Chính phủ các nước sẽ thu hồi được phần lớn số tiền này khi kinh tế thế giới hồi phục, tuy nhiên thâm hụt ngân sách sẽ vẫn tiếp tục.

Chi phí giải cứu tài chính cho đến nay bao gồm: bơm vốn (1,1 nghìn tỷ USD); mua tài sản (1,9 nghìn tỷ USD); bảo đảm (4,6 nghìn tỷ USD);  hỗ trợ thanh khoản (2,5 nghìn tỷ USD).

IMF cũng đã điều chỉnh mức chi phí mà các chính phủ phải tiêu tốn khi kinh tê stoafn cầu đi xuống.

Nhóm nước giàu thuộc G20 sẽ phải chịu thâm hụt ngân sách tương đương 10,2% GDP trong năm 2009, mức cao chưa từng có từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Nước chịu thâm hụt ngân sách lớn nhất sẽ là Mỹ, Anh và Nhật. Mức thâm hụt lần lượt sẽ là 13,5% GDP; 11,6% GDP và 10,3% GDP.

Đến năm 2010, mức thâm hụt ngân sách của Anh sẽ dẫn dầu nhóm nước G20, mức này dự tính là 13,3% GDP so với 9,7% tại Mỹ.

Kích thích tài khóa

IMF tính toán nhóm nước G20 sẽ đưa ra kế hoạch kích thích với tổng giá trị đạt 2% GDP trong năm 2009 và đạt 1,6% trong năm 2010, thế nhưng IMF cũng cho biết sẽ khó để có thể tính toán về mức chi phí đã được đưa ra.

Tuy nhiên, những kế hoạch như vậy sẽ có tác động lớn ngăn suy thoái kinh tế. Các khoản chi tiêu đó sẽ giúp nâng tăng trưởng GDP của nhóm nước G20 thêm từ 1,2% cho đến 4,7%.

Theo IMF, việc tăng chi tiêu sẽ hiệu quả hơn giảm thuế, chính sách sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu chính sách tiền tệ được nới lỏng.

 

Theo BBC
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên