TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF thu hẹp gói cứu trợ cho Hy Lạp xuống 18 tỷ Euro

12-03-2012 - 06:44 AM | Tài chính quốc tế

IMF thu hẹp gói cứu trợ cho Hy Lạp xuống 18 tỷ Euro

Vai trò của IMF trong gói cứu trợ Hy Lạp mới nhất giảm dần, đẩy trách nhiệm đóng góp 112 tỷ euro còn lại cho khu vực đồng euro, buộc EFSF phải bán nợ để tài trợ khẩn cấp cho các nước gặp khủng hoảng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự định đóng góp 18 tỷ euro (23,6 tỷ USD) vào các quỹ mới trong gói viện trợ thứ hai cho Hy Lạp, điều chỉnh lại kích thước gói trợ giúp của IMF đối với quốc gia được coi là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu này.

Trong thông báo ngày 10/3, IMF dự định đóng góp 14% trong tổng giá trị 130 tỷ Euro của gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp. Trong gói cứu trợ đầu tiên trị giá 110 tỷ Euro vào tháng 5/2010, IMF chiếm 27% tương đương 30 tỷ euro.

Eswar Prasad, chuyên viên cao cấp tại Viện Brookings ở Washington và là một cựu quan chức IMF, cho biết: "IMF đang cố gắng cân bằng giữa hai trọng trách, tham gia vào gói cứu trợ Hy Lạp trong khi phải đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro cho quỹ của chính mình." Nhìn chung IMF đang gia tăng rủi ro tại Hy Lạp. Điều này thúc đẩy nguy cơ cả về tài chính và chính trị đối với Quỹ này.

Hai năm sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng IMF đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ Hy Lạp và cũng như các nước khác của khu vực đồng Euro đang gặp khó khăn tài chính, tổ chức này cùng với Mỹ, Canada và các quốc gia khác đang tạo sức ép lên châu Âu để hành động nhiều hơn nữa trong công cuộc ngăn chặn khủng hoảng nợ trong khu vực.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã nhiều lần trì hoãn việc củng cố bức tường lửa cứu trợ tài chính cho khu vực đồng euro trong sự hoài nghi về khả năng các quy định về thắt chặt ngân sách của các chính phủ châu Âu sẽ bị vi phạm.

Vai trò của IMF trong gói cứu trợ Hy Lạp mới nhất giảm dần, đẩy trách nhiệm đóng góp 112 tỷ euro còn lại cho khu vực đồng euro, buộc Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) có giá trị lên tới 440 tỷ euro phải bán nợ để tài trợ khẩn cấp cho các nước gặp khủng hoảng.

Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde cho biết bà có kế hoạch đề xuất 28 tỷ euro viện trợ tài chính cho Hy Lạp để hỗ trợ “chương trình kinh tế đầy tham vọng trong vòng 4 năm tới. "

IMF xác nhận trong một thông báo e-mail ngày 10/3 rằng 28 tỷ euro được đề xuất bao gồm 9,7 tỷ euro còn lại từ các gói hỗ trợ trước đó. Toàn bộ 28 tỷ euro sẽ cần phải được chấp thuận bởi ban điều hành IMF.

Hy Lạp ngày hôm qua đã thông qua chương trình tái cơ cấu nợ công lớn nhất trong lịch sử sau khi nhận được sự đồng thuận của các nhà đầu tư tư nhân, xóa hơn 100 tỷ euro nợ, mở đường cho gói cứu trợ thứ hai cho nước này.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro đã nhất trí rằng, với chương trình hoán đổi này, Hy Lạp đã đáp ứng đủ các điều khoản cho gói giải cứu thứ hai trị giá 130 tỷ euro.

EFSF cũng đã cam kết cung cấp tổng cộng gần 44 tỷ euro để giải cứu Ireland và Bồ Đào Nha sau gói cứu trợ Hy Lạp ban đầu.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên