TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF thúc giục Mỹ hành động để tránh vách đá tài chính

10-11-2012 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

IMF thúc giục Mỹ hành động để tránh vách đá tài chính

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang kêu gọi Mỹ nhanh chóng đạt được thỏa thuận về đạo luật miễn giảm thuế nhằm tránh tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tự động vào đầu năm tới.

Nhiều nhà phân tích tin rằng Washington sẽ đưa ra một thỏa thuận tạm thời để ngăn chặn cái được gọi là “vách đá tài chính” (chương trình tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công tự động), mặc dù vẫn nghi ngờ liệu Quốc hội có thể đồng ý về một thỏa hiệp tạm thời hay không.

Trong một báo cáo chuẩn bị cho Hội nghị cấp bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 tổ chức ở Mexico vào ngày 4-5/11 được công bố vào 8/11, IMF cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro và mối đe dọa của một nền chính trị bế tắc ở Washington trên vách đá tài chính đang hiện ra lờ mờ, đặt ra rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới.

Cũng theo IMF, tuy nhiên, có những dấu hiệu rằng căng thẳng tài chính và các điều kiện kinh tế toàn cầu có thể được ổn địnhdo các bước đi gần đây của các ngân hàng trung ương lớn để cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng, mặc dù các hoạt động kinh tế vẫn còn chậm chạp.

Ngày 1/1/2013, đạo luật miễn giảm thuế từ thời cựu Tổng thống Bush sẽ hết hiệu lực, khi đó các biện pháp tăng thuế, cắt giảm chi tiêu tự động sẽ có hiệu lực. IMF đã ước tính rằng, điều này có nghĩa là chính phủ Mỹ sẽ phải tăng thuế và cắt giảm chi tiêu khoảng 700 tỷ USD vào năm 2013, tương đương hơn 4,5% GDP của nước này.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, việc tránh vách đá tài chính tạm thời của Mỹ mang tính chất trung hạn và ngay cả khi việc cắt giảm thuế nhanh chóng được thực hiện thì thiệt hại cho nền kinh tế sẽ là đáng kểvì các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ không chắc chắn về chính sách thuế và chi tiêu.

Đối phó với các vách đá tài chính thách thức lớn nhất chính quyền của Obama phải đối mặt. Đó cũng là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với các nhà hoạch định chính sách quốc tế. Quốc gia này có thể rơi vào suy thoái nếu Washington không đạt được thỏa thuận để tránh các vách đá.

IMF cho biết nền kinh tế Mỹ có thể rơi trở lại vào suy thoái nếu Quốc hội không ngăn chặn các gói tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

IMF cũng kêu gọi Washington đồng ý về một kế hoạch để giảm nợ chính phủcảnh báo rằng nếu chính quyền Obama không làm như vậy có thể làm trầm trọng thêm tình hình” có thể dẫn đến làm giảm lượng dự trữ đồng đô la Mỹ và đặt áp lực lên ngân khố quốc gia”.

Bên cạnh đó, IMF cũng kêu gọi châu Âu trình bày kế hoạch cho các ngân hàng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro. IMF nói thêm các nước khu vực đồng euro cũng đang phải đối mặt với chi phí đi vay cao nên phải thực hiện kế hoạch điều chỉnh tài chính, nếu cần thiết, yêu cầu hỗ trợ tài chính từ các quỹ khẩn cấp châu Âu.

Tây Ban Nha đang xem xét việc có yêu cầu viện trợ từ khu vực đồng euro. Lời hứa giúp đỡ từ Liên minh châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu giúp chi phí đi vay của Tây Ban Nha giảm xuống trong vài tháng qua. Các quốc gia như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland đang thực hiện gói giám sát thắt lưng buộc bụng của IMF-EU để đổi lấy viện trợ quốc tế. 

Thủy Tiên

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên