TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia có nhiều tỷ phú hơn cả Nhật Bản

01-12-2012 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Indonesia có nhiều tỷ phú hơn cả Nhật Bản
Anh em tỷ phú R. Budi và Michael Hartono

Theo thống kê mới nhất của tạp chí Forbes, Indonesia hiện đã vượt Nhật Bản về số lượng tỷ phú nhờ sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Bản bảo cáo trên vừa được tạp chí uy tín của Mỹ công bố hồi tuần này. Theo đó quốc gia Đông Nam Á hiện có đến 32 gia đình và cá nhân là tỷ phú, vượt qua con số 28 tỷ phú của Nhật. Như vậy chỉ trong năm 2012 Indonesia đã có thêm 6 tỷ phú so với mức 26 năm 2011.

Trong khi nhiều ông chủ của các tập đoàn than tại quốc đảo này bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm giá than toàn cầu, thì các “ông trùm” ngành bán lẻ, truyền thông, ngân hàng, thực phẩm và thuốc là lại đang phất lên trông thấy.

“Điều đặc biệt đáng chú ý đó là tiền của những người có công ty sản xuất hàng hóa cho tầng lớp trung lưu đang tăng trong khi ông chủ các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa khác lại sụt giảm trên bảng xếp hạng”, Justin Doebele, trưởng biên tập của Forbes Indonesia cho biết.

Dẫn đầu danh sách các tỷ phú Indonesia hiện là anh em nhà R. Budi và Michael Hartono với tổng tài sản 15 tỷ USD chủ yếu nhờ cổ phần tại ngân hàng Bank Central Asia. Trong Top 5 bảng xếp hạng còn có gia đình Anthony Salim (sở hữu 5,2 tỷ USD), những người đứng sau công ty sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới Indofood.

Trong khi đó rất nhiều “ông trùm” ngành than đang bị “cháy túi”. Tài sản của Low Tuck Kwong, chủ sở hữu công ty Banyan Resources đã bị “bốc hơi” mất gần một nửa xuống 2 tỷ USD. Ứng viên chạy đua chức tổng thống Indonesia Aburizal Bakrie và gia đình đã bị đánh bật khỏi bảng xếp hạng do giá than sụt giảm cũng như tác động của cuộc chiến với HĐQT tại công ty Bumi PLC.

Theo Forbes, do Indonesia chưa quy định cụ thể việc công khai tài sản khiến việc dự ước tính gặp khó khăn, nhưng đa phần tài sản của các tỷ phú không mấy bị ảnh hưởng bất chấp khủng hoảng toàn cầu. Ngoài ra, mặc dù số lượng tỷ phú của nước này không nhiều bằng các nước châu Á khác như Trung Quốc (hơn 100 tỷ phú) hay Ấn Độ (50 tỷ phú), lượng tỷ phú tính trên số người dân của nước này lại cao hơn.

GDP của Indonesia dự tính sẽ tăng khoảng hơn 6% trong năm nay và cả năm tới. Năm qua nước này đã thu hút lượng FDI cao kỷ lục khi nhiều tập đoàn lớn như Toyota Motor Corp, Nestlé SA và General Electric đều tăng mạnh công suất các nhà máy của họ tại đây.

Theo Thanh Tùng
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên