TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia giúp Myanmar tiến trình xây dựng dân chủ

12-01-2013 - 19:18 PM | Tài chính quốc tế

Indonesia giúp Myanmar tiến trình xây dựng dân chủ
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia khẳng định cam kết của chính phủ nước này tiếp tục hỗ trợ Myanmar trong tiến trình xây dựng dân chủ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Myanmar mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã khẳng định cam kết của chính phủ nước này sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Myanmar trong tiến trình xây dựng dân chủ, giữ gìn sự thống nhất và phát triển đất nước.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí ngày 11/1 của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết ông Marty Natalegawa vừa có chuyến thăm tới bang Rakhine, miền Tây Myanmar theo lời mời của Tổng thống Myanmar U Thein Sein, và trong hai ngày 7-8/1 vừa qua, đã cùng Bộ trưởng Biên giới Myanmar - Trung tướng Thein Htay, và Thống đốc bang Rakhine, ông Hla Maung Tin, tới thăm một loạt trại tị nạn tại đây.

Bộ trưởng Marty Natalegawa đã bày tỏ ấn tượng về công tác khắc phục thiệt hại và tái thiết cuộc sống ở bang Rakhine, nhất là trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản về nhà ở, y tế, thực phẩm và giáo dục cho các nạn nhân.

Ông đồng thời kêu gọi tăng cường xây dựng lòng tin và hòa giải giữa những người đã tham gia các cuộc xung đột tôn giáo năm ngoái nói riêng và giữa hai cộng đồng sắc tộc theo đạo Hồi và đạo Phật nói chung ở đây, bởi thực tế vẫn còn một sự "thiếu hụt rộng rãi" lòng tin giữa các cộng đồng dân tộc ít người trong bang.

Vào cuối năm 2012, bạo lực phe phái giữa tộc người Rohingya theo đạo Hồi và người theo đạo Phật ở Rakhinê đã một lần nữa nổ ra, làm khoảng 200 người chết và ít nhất 110.000 người phải đi lánh nạn, trong đó chủ yếu là người Rohingya.

Chính phủ Indonesia đã quyên góp 1 triệu USD viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân của bạo lực sắc tộc tại bang Rakhine, và đang nỗ lực làm cầu nối trung gian thúc đẩy việc tái thiết cuộc sống, xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa các cộng đồng tham gia trong cuộc xung đột giáo phái, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực./. 

Theo TTXVN

huongnt

Trở lên trên