TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia sẽ xuất khẩu gạo nhiều nhất trong 50 năm

14-10-2008 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Indonesia sẽ xuất khẩu gạo nhiều nhất trong 50 năm

Indonexia, nước đông dân thứ 4 thế giới, sẽ xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo trong năm 2009, mức cao nhất trong ít nhất 50 năm.

Nguyên nhân của điều này là chất lượng hạt giống tốt hơn.

 

Đại diện Bộ Nông Nghiệp Indonexia cho biết Indonexia sẽ sản xuất khoảng 40 triệu tấn gạo trong năm sau, lượng tiêu thụ trong nước là 36 triệu tấn, lượng dự trữ sẽ tăng thêm 2 triệu tấn. Lượng xuất khẩu gạo như trên sẽ là cao nhất từ năm 1960.

 

Thái Lan và Việt Nam, hai nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, đã tăng dự đoán về lượng xuất khẩu gạo trong năm nay bởi nông dân sản xuất nhiều gạo hơn khi giá tăng cao. Ấn Độ sẽ có một vụ mùa bội thu kỷ lục còn Philippin sẽ cắt giảm 1/3 lượng nhập khẩu trong năm sau.

 

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Indonexia cho biết nước này nhiều khả năng sẽ có thể bắt đầu xuất khẩu gạo vào năm sau nếu chỉ tiêu về sản xuất được đảm bảo.

 

Việc xuất khẩu này sẽ diễn ra vào đúng thời điểm chính phủ chuẩn bị tiến hành bầu cử tổng thống năm 2009. Khoảng một nửa dân số 243 triệu người Indonexia làm nghề nông, lâm nghiệp và đánh bắt cá.

 

Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Indonexia phát biểu với báo giới cho biết:”Thách thức lớn nhất đối với Indonexia là sự thịnh vượng của người nông dân. Người nông dân sản xuất ra lúa gạo, vì thế thật vô lý khi họ phải trả giá gạo cao.”

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên