TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia-Trung Quốc ký các thỏa thuận đầu tư lớn

24-03-2012 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Indonesia-Trung Quốc ký các thỏa thuận đầu tư lớn
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. (Ảnh: Reuters)

Nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, ngày 23/3, quan chức hai nước đã ký kết 15 thỏa thuận thương mại và hợp tác đầu tư trị giá trên 17 tỷ USD.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh, Tổng thống Yudhoyono đã bày tỏ hy vọng hợp tác thương mại giữa Indonesia và Trung Quốc sẽ phát triển tương xứng với với việc tăng cường các mối quan hệ giữa chính phủ hai nước.

Ông khẳng định là hai nền kinh tế mới nổi lớn trên thế giới, Indonesia và Trung Quốc có thể mở rộng hợp tác song phương và chú trọng đầu tư trong các lĩnh vực chế tạo máy, cơ sở hạ tầng, năng lượng và viễn thông.

Các thỏa thuận hợp tác đầu tư trên chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực cảng biển, đường giao thông, năng lượng tái tạo, xe gắn máy, khai mỏ, xây dựng trong các lĩnh vực chiến lược, nông nghiệp, du lịch và ngành thép...

Indonesia hiện là đối tác lớn thứ tư của Trung Quốc trong ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Năm 2011, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 60 tỷ USD, tăng mạnh so với con số khiêm tốn 2,9 tỷ USD hồi năm 2000.

Trung Quốc và Indonesia đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều lên 80 tỷ USD vào năm 2015. Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và Indonesia là nền kinh tế lớn nhất ASEAN.
Theo TTXVN

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên