TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Internet mang lại cho Trung Quốc 11 tỷ USD trong năm 2009

19-01-2010 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Internet mang lại cho Trung Quốc 11 tỷ USD trong năm 2009

iResearch dự báo doanh thu từ Internet có thể lên tới mức 112,3 tỷ nhân dân tệ trong năm 2010 và 273,4 tỷ nhân dân tệ trong năm 2013.

Các công ty Trung Quốc kiếm được gần 11 tỷ USD từ hoạt động trên mạng Internet trong năm 2009. Người dân tại nước có lượng người dùng Internet cao nhất thế giới ngày một chuộng sử dụng mạng.

Ông Cao Junbo, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại cơ quan tư vấn iResearch phát biểu với phóng viên AFP cho biết doanh thu từ quảng cao, trò chơi, mua sắm và một số hoạt động trực tuyến khác tăng hơn 30% lên mức 74,3 tỷ nhân dân tệ.

iResearch dự báo doanh thu từ Internet có thể lên tới mức 112,3 tỷ nhân dân tệ trong năm 2010 và 273,4 tỷ nhân dân tệ trong năm 2013.

Trung tâm thông tin mạng Trung Quốc (CNNIC) công bố tổng số lượng người dùng Internet tại Trung Quốc hiện ở mức 384 triệu, cao hơn so với bất kỳ nước nào trên thế giới.

Tính đến cuối tháng 6/2009, số lượng người mua hàng trực tuyến ở Trung Quốc lên mức 87,88 triệu, như vậy cứ 4 người dùng Internet thì có 1 người mua hàng trực tuyến.

Tuần trước, hãng tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google tuyên bố hãng đang cân nhắc đến việc rời khỏi Trung Quốc sau khi trở thành nạn nhân của một vụ tấn công tin tặc tinh vi nhằm ăn cắp tài sản trí tuệ của hãng.

Google cho biết hãng đã không còn muốn lọc nội dung trên trang web tìm kiếm Google.cn tiếng Trung và sẽ cố gắng thương lượng để cung cấp một công cụ tìm kiếm không có kiểm duyệt, nếu không hãng sẽ rút lui khỏi thị trường này.

Tuyên bố của Google ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng cư dân mạng Trung Quốc.

Chính Google mới đây lại phủ nhận những thông tin đó. Google cho biết hãng đang tiếp tục quá trình quét các mạng nội bộ của mình kể từ sau vụ tấn công tin tặc hồi giữa tháng 12. Google cũng khẳng định hãng sẽ tổ chức hội đàm với chính phủ Trung Quốc trong vài tuần tới.

Trung Quốc đã cố gắng “xoa dịu” ý định rời bỏ nước này của Google. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề này nhưng nhấn mạnh tất cả các công ty nước ngoài, kể cả Google đều phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên