TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

iPhone 5 kích thích kinh tế Trung Quốc

18-09-2012 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

iPhone 5 kích thích kinh tế Trung Quốc

Mặc dù là một sản phẩm của công ty Apple từ Mỹ nhưng iPhone 5 sẽ là lực đẩy khá lớn cho nền kinh tế Trung Quốc trong quý bốn.

"Chúng tôi ước tính rằng khoảng một phần ba tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong quý 4 năm 2012 sẽ là do các sản phẩm của Apple", ông Jon Windham, một chuyên gia của ngân hàng Barclays cho biết.

iPhone 5 cùng với các dòng sản phẩm khác của Apple như là iPad, Mac, iPod đều được lắp ráp và sử dụng nguyên liệu sản xuất tại Trung Quốc. Apple cho biết 2 triệu chiếc iPhone 5 đã được khách đặt chỉ trong vòng 24 giờ bán hàng đầu tiên.

Giá cổ phiếu của Apple đã đạt ngưỡng cao mới khi thông tin về lượng đặt hàng cho chiếc iPhone 5 được công bố. Cũng như các sản phẩm khác của Apple, đằng sau iPhone 5 là dòng chữ "Thiết kế bởi Apple tại California. Lắp ráp tại Trung Quốc".

Apple từng bị chỉ trích vì điều kiện làm việc trong các xưởng lắp ráp của hãng tại Trung Quốc. Mặc dù vậy, công ty đã trấn an dư luận bằng cách tăng cường kiểm tra các xưởng và làm bản báo cáo hàng năm về trách nhiệm của những nhà cung cấp đối với công nhân.

Cũng có không ít người phê phán Apple đang tạo việc làm cho nước khác trong khi chính nền kinh tế Mỹ đang cần giúp đỡ. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã phản bác lại rằng nước Mỹ cũng thu được nhiều lợi ích từ Apple, từ việc làm cho các nhân viên bán hàng đến mức lương ngất ngưởng dành cho các kỹ sư.

Chuyên gia Mitch Goldberg từ hãng phân tích Client First Strategy còn cho biết nhờ sử dụng nhân công rẻ ở nước ngoài, Apple mới có thể giữ nguyên giá của iPhone 5 giống iPhone 4s.

"Công ty nên sản xuất những sản phẩm của họ ở nơi mà họ thấy thích hợp nhất", ông Goldberg nói, "Nếu điều đó giúp Trung Quốc thì đành vậy. Còn nếu bất cứ ai không thích việc Trung Quốc được lợi từ việc sản xuất iPhone thì họ hoàn toàn có thể góp tiền để giúp công ty 'mua' một địa điểm khác".

Theo Tùng Vũ

VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên