TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran đang tích trữ ít nhất 30 triệu thùng dầu ở ngoài khơi

28-03-2015 - 22:38 PM | Tài chính quốc tế

Iran đang tích trữ ít nhất 30 triệu thùng dầu ở ngoài khơi
Một nhà máy lọc dầu của Iran. (Nguồn: payvand.com)

Iran đang tích trữ ít nhất 30 triệu thùng dầu trên các “siêu tàu chứa” ngoài khơi, trong bối cảnh lệnh trừng phạt của phương Tây tiếp tục hạn chế khả năng xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Các cường quốc thế giới hiện đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận khung với Tehran vào cuối tháng này, nhằm kiểm soát chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Lệnh trừng phạt đã khiến lượng dầu xuất khẩu của Iran chỉ đạt trên 1 triệu thùng/ngày kể từ năm 2012 và gây ảnh hưởng bất lợi tới nền kinh tế nước này.

Iran hiện tích trữ lượng dầu dư thừa ở ngoài khơi, chủ yếu trong các tàu chứa của Công ty tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC). Một nguồn tin trong ngành cho biết, 15 tàu chở dầu cực lớn của NITC (mỗi tàu có thể vận chuyển 2 triệu thùng dầu thô) đã được triển khai ngoài khơi phục vụ hoạt động tích trữ dầu.

Công ty môi giới tàu chứa dầu E.A Gibson ước tính 15 siêu tàu chứa dầu của NITC đã được sử dụng để chứa dầu của Iran, con số không thay đổi kể từ đầu tháng Hai.

Đáng chú ý, các tàu chứa dầu của Iran từng đạt đỉnh 18 chiếc trong tháng 9/2014 và số lượng không hề giảm xuống dưới 14 chiếc kể từ đầu năm tới nay. Iran muốn nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô càng sớm càng tốt, trong bối cảnh giá dầu thế giới sụt giảm mạnh gần đây tác động tới khả năng xuất khẩu dầu mỏ vốn đã bị hạn chế của họ.

Trong một đòn giáng vào lĩnh vực vận tải đường biển của Iran, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với NITC trong tháng Hai, ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận các công ty bảo hiểm nước ngoài và giao dịch với các công ty vận tải đường biển quốc tế./.

Theo Việt Khoa

PV

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên