TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran gõ cửa Lục địa già

21-03-2016 - 22:59 PM | Tài chính quốc tế

Iran gõ cửa Lục địa già
Iran sẽ phải làm gì tiếp theo để thu hút đầu tư từ châu Âu?

Azargoun - một trong những công ty vận chuyển lớn của Iran – đã bắt đầu giao dịch trở lại với các nước phương Tây sau 6 năm. Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng sẽ còn khá lâu nữa Iran mới lại được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Vào tuần trước, công ty Azargoun trực thuộc Islamic Republic of Iran Shipping Lines đã vận chuyển 2.500 container vận chuyển tiêu chuẩn sang Hamburg, Đức. Đây là chuyến hàng đầu tiên kể từ năm 2010 của Iran sang châu Âu sau khi quốc gia này được Mỹ và châu Âu gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Mặc dù thương mại và vận chuyển đã có những bước bình thường hóa sau khi Iran chấp nhận thỏa thuận về vấn đề hạt nhân nhưng mối quan hệ kinh tế với các nước phương Tây có vẻ sẽ cần thêm nhiều yếu tố nữa để quay lại như trước đây.

Chuyên gia Torbjorn Soltvedt của công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft cho rằng tình trạng hiện nay của mối quan hệ Iran-Châu Âu vẫn còn khoảng cách khá xa. Điều chúng ta đang nhìn thấy là nỗ lực của Iran để hòa nhập lại với nền kinh tế toàn cầu ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, các dòng vốn lớn vẫn chưa tìm đường quay lại Iran.

Công ty Verisk Maplecroft cho rằng sẽ không thể có một dòng vốn đầu tư lớn trong ngắn hạn bởi những rủi ro hiện nay tại Iran cũng như hệ quả của lệnh trừng phạt trước đó gây ra.

Theo ông Soltvedt, những rủi ro nổi cộm hiện nay tại Iran bao gồm thói quan liêu, làm việc kém hiệu quả của chính quyền, can thiệp chính trị ở mức cao, thiếu sự bảo vệ cho các nhà đầu tư và lợi ích đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, những tàn dư và hệ quả của lệnh trừng phạt sẽ là rào cản với các khoản đầu tư. Ông Soltvedt cho rằng vấn đề quan trọng nhất là việc Mỹ vẫn duy trì một số lệnh trừng phạt thứ cấp với các doanh nghiệp Iran.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên