TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran: Không có hoạt động hạt nhân tại căn cứ quân sự

01-03-2012 - 11:18 AM | Tài chính quốc tế

Iran: Không có hoạt động hạt nhân tại căn cứ quân sự
Địa điểm quân sự Parchin ở phía thủ đô Tehran.

Iran hôm qua khẳng định “không một hoạt động hạt nhân nào” diễn ra tại căn cứ quân sự Parchi, nơi các thanh sát viên hạt nhân Liên hợp quốc yêu cầu được vào thăm hồi tuần trước nhưng bị từ chối.

Hãng thông tấn chính thức IRNA đã dẫn tuyên bố trên của Giám đốc tổ chức năng lượng nguyên tử Iran, Fereydoon Abbasi Davani, sau một cuộc họp nội các.

Tuy nhiên, ông Davani nói thêm: “Các quan chức quân sự Iran có quyền quyết định về bất kỳ đề nghị nào của giới chức nước ngoài về việc tới thăm Parchin”.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hồi tuần trước nói rằng tổ chức này “tiếp tục có những lo ngại nghiêm trọng liên quan tới các khía cạnh quân sự tiềm tàng trong chương trình hạt nhân của Iran sau chuyến thăm không đạt kết quả tới Tehran của đoàn thanh sát gồm 5 thành viên.

Các thanh sát viên, có mặt tại Iran từ 20-21/2, đã đề nghị được vào thăm căn cứ quân sự Parchi ở phía đông Tehran nhưng các quan chức Iran từ chối.

Một báo cáo của IAEA công bố hồi tháng 11 năm ngoái viết rằng có một “kho lớn chứa thuốc nổ” tại Parchi đang được sử dụng để thử nghiệm các lượng lớn chất nổ thông thường phù hợp với việc thiết kế một đầu đạn hạt nhân cho các tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran.

Là quốc gia đã ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) do IAEA giám sát, Iran phải tuân thủ các cuộc thanh sát tại các địa điểm hạt nhân đã công khai.

Nhưng các địa điểm quân sự của Iran, vốn không xác nhận các hoạt động hạt nhân, là các địa điểm IAEA không được tới thăm, trừ khi có một thoả thuận hoặc dưới các điều khoản được quy định tại một Nghị định thư bổ sung ban hành kèm theo hiệp ước NPT mà Iran đã có thời gian tuân thủ nhưng lại ngưng thi hành vào năm 2006.

Ông Davani tuyên bố: “Không có lý do gì để chúng tôi cho phép tiếp cận địa điểm nào trong đất nước chúng tôi chỉ theo yêu cầu của IAEA”.

Tuy nhiên, ông Davani cũng bày tỏ hi vọng các cuộc đàm phán với IAEA sẽ tiếp tục trong tương lai.

Trong khi đó, IAEA nói rằng sau các cuộc đàm phán thất bại tại Tehran hồi tuần trước, tổ chức này không có kế hoạch đàm phán trong tương lai.

IAEA cho biết “những bất đồng lớn” vẫn tồn tại với Iran.

Theo An Bình
Dân trí


huongtd

Trở lên trên